Trong cuộc sống thường ngày bạn hay nghe nói đến:”vitamin rất cần thiết cho cơ thể” hay “phải bổ sung đầy đủ vi ta min để có cơ thể khỏe mạnh”. Vậy bạn đã biết vitamin là gì và có các loại vitamin nào chưa? Nếu chưa thì hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Vitamin là gì? Tổng quan về các loại Vitamin
Vitamin là gì? Có bao nhiêu loại vitamin?

Vitamin là gì? Định nghĩa vitamin

Vitamin còn được gọi là sinh tố (không phải nước hoa quả đâu nhé!), là những phân tử hữu cơ cần thiết ở một lượng rất nhỏ cho hoạt động chuyển hoá bình thường của cơ thể sinh vật. Vitamin có rất nhiều loại, chúng có bản chất hóa học khác nhau và cũng khác nhau về vai trò sinh lý đối với cơ thể.

Dù cần ở một lượng rất nhỏ nhưng nếu bị thiếu hụt vitamin, có thể sẽ gây ra những bệnh lý nghiêm trọng, và cũng tương tự nếu cơ thể bị dư thừa vitamin. Hiểu được tính chất, vai trò của từng loại vitamin sẽ giúp chúng ta có thể kịp thời bổ sung chúng cho cơ thể và phòng tránh được các bệnh lý do thiếu hụt hoặc dư thừa vitamin gây ra.

Khám phá 10 công dụng của nhau thai cừu khiến chị em trẻ mãi không già.

Phân loại các loại vitamin

Dựa theo cấu trúc và tính chất hóa học, vitamin được phân thành 2 loại: vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu.

phân loại vitamin
Bảng phân loại các loại vitamin

Vitamin tan trong chất béo

Vitamin tan trong chất béo (hay vitamin tan trong dầu) bao gồm vitamin A, D,E và K. Các vitamin này không tan được trong nước nhưng chúng có thể liên kết với protein để được vận chuyển vào trong máu.

Các loại vitamin này chỉ được hấp thu ở ruột cùng với các chất dầu mỡ có trong thức ăn (do tác dụng của muối mật). Trong trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, chức năng của muối mật hoặc chức năng hấp thu bị rối loạn, cơ thể sẽ bị thiếu các vitamin trên.

Vitamin tan trong dầu
Các loại vitamin tan trong dầu

Các vitamin tan trong dầu sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ được dự trữ ở các mô mỡ và được thải trừ rất chậm ra khỏi cơ thể qua đường mật. Vì vậy chúng ta cũng không nhất thiết phải bổ sung chúng quá thường xuyên. Ngược lại nếu bạn sử dụng liều rất cao các vitamin này (gấp 6-10 lần bình thường) có thể dẫn đến ngộ độc.

** Xem chi tiết: Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K

Vitamin tan trong nước

Khác với các loại vitamin tan trong dầu, vitamin tan trong nước dễ dàng tan vào nước và được hấp thu trực tiếp vào máu, cũng như di chuyển tự do trong cơ thể. Chúng cũng dễ dàng bị “trôi” qua thận ra khỏi cơ thể.

Vitamin C là gì
Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Ngoại trừ vitamin B9 và B12 được dự trữ ở gan, các vitamin tan trong nước còn lại rất dễ bị đào thải. Để đảm bảo lượng các vitamin này, chúng ta phải thường xuyên bổ sung chúng trong chế độ ăn hàng ngày.

** Xem chi tiết: Vitamin B, Vitamin C

Bạn đang xem bài viết vitamin là gì, tổng quan về các loại vitamin. Sổ tay sống khỏe chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

4 COMMENTS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here