Giống như mọi vitamin quan trọng khác như vitamin A, B, C, D hay protein, carbohydrate… Vitamin K giữ vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người.

Vitamin K là gì

Vitamin K là một nhóm các vitamin hòa tan trong chất béo, có vai trò quan trọn trong điều chỉnh sự đông đặc của máu và trao đổi chất của xương. Vitamin K có 2 loại là vitamin K1 (có trong các loại rau màu lục) và vitamin K2 (được tổng hợp bởi các vi sinh vật trong ruột). Ngoài ra hiện nay người ta còn tổng hợp được vitamin K theo phương pháp hóa học (vitamin K3).

 vitamin k là gì có tác dụng gì

Tác dụng của vitamin K

Vitamin K có nhiệm vụ giúp cơ thể chống chảy máu khi bị thương trên da thịt hay xuất huyết trong cơ quan nội tạng. Vitamin K giúp gan tổng hợp bốn yếu tố đông máu II, VII, IX và X mà khi thiếu các yếu tố này thì máu không đông được. Nhiều nghiên cứu sơ khởi cho thấy vitamin K có thể giúp tăng sức chịu đựng của bộ xương ở già.

Vitamin K có ở đâu?

Các vi khuẩn trong ruột tạo ra khoảng 80% nhu cầu vitamin K, số còn lại do thức ăn cung cấp.

 • Vitamin K có nhiều trong trà xanh, củ cải, cải bắp, cải bông, các loại rau có lá lớn, đậu nành và nhiều loại dầu thực vật, gan, lòng đỏ trứng…
 • VitaminK chịu đựng đựợc sức nóng và độ ẩm nhưng bị tia tử ngoại, acid, kiềm,
  oxygen phân hủy. Việc nấu nướng thức ăn thường không làm mất vitamin K.

vitamin k là gì có tác dụng gì

Các thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K3 (menadione) cũng có tác dụng tương tự như vitamin K trong tự nhiên. Tuy nhiên khi bổ sung cần chú ý:

 • Nhu cầu vitamin K mỗi ngày nên tiêu thụ khoảng 30mcg – 80mcg tùy theo độ tuổi. Số lượng này có thể được cung cấp dễ dàng từ thực phẩm nên không cần phải uống thêm vitamin K.
 • Lý do thiếu vitamin K thường là do uống nhiều thuốc kháng sinh khiến vi khuẩn trong ruột bị tiêu diệt, hoặc do không có khả năng hấp thụ vitamin K từ thực phẩm.

Trẻ sơ sinh chưa có vi khuẩn đường ruột, cũng thường hay thiếu vitamin K, nên sau khi sinh được tiêm một lượng nhỏ vitamin này để ngừa chảy máu.

Tình trạng thiếu vitamin K

Triệu chứng thiếu vitamin K chính là hạ thấp lượng prothrombin ở máu, kéo dài thời gian đông máu (máu khó đông), có thể dẫn đến chảy máu dưới da và trong cơ. Bệnh thiếu vitaminK thường rất ít gặp ở người lớn vì tổng hợp vitamin K ở đường ruột tương đối lớn, ngay cả khi lượng của nó trong thức ăn không đầy đủ.

Tuy nhiên những người bị rối loạn tiêu hóa hoặc viêm đại tràng kéo dài, đường ruột bị ảnh hưởng và mất cân bằng hệ vi sinh thì thiếu vitamin K có thể xảy ra.

Lợi khuẩn là gì? Tại sao chúng lại có lợi?

Thiếu lợi khuẩn đường ruột có gây thiếu vitamin K?

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường bị thiếu vitamin K vì trong sữa mẹ có ít loại vitamin này hơn trong sữa nhân tạo, cộng với tập quán ăn kiêng dầu, mỡ và các loại thực phẩm giàu  vitamin K của các bà mẹ sau sinh nên sự thiếu hụt càng trầm trọng.

Hàng năm, Việt Nam có từ 2.000 đến 3.000 trẻ bị chảy máu não, màng não vì thiếu vitamin K, gần 1/5 số đó tử vong và 40 – 50% trẻ nếu được cứu sống thì mang các di chứng thần kinh và tinh thần.

Nhu cầu vitamin K ở trẻ em cao hơn ở người lớn, trong khi đường ruột chưa phát triển hoàn thiện về chức năng và hệ sinh thái lợi khuẩn còn non yếu. Các mẹ có thể bổ sung thêm lợi khuẩn Pregmom cho bé sẽ giúp ích cho hệ tiêu hóa.

Cơ thể cần bao nhiêu vitamin K

Nhu cầu sử dụng vitamin K là khác nhau với mỗi đối tượng, lứa tuổi, giới tính.

Cụ thể, mỗi ngày người nam giới ở tuổi trưởng thành cần bổ sung 80mcg vitamin K, còn nữ giới cần 65mcg.

Đối với trẻ nhỏ:

 • Từ 0 đến 6 tháng tuổi cần bổ sung 2,0 mcg mỗi ngày.
 • Từ 7 đến 12 tháng tuổi cần mỗi ngày 2,5 mcg.
 • Từ 1 đến 3 tuổi cần 30mcg vitamin K mỗi ngày;
 • Từ 4 đến 8 tuổi cần 55mcg mỗi ngày;
 • Từ 9 đến 13 tuổi: 60mcg mỗi ngày.

Đặc biệt trẻ sơ sinh rất dễ thiếu hụt vitamin K cũng như các chất dinh dưỡng khác vì nguồn dinh dưỡng duy nhất là từ sữa mẹ.

Với phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú, cần sử dụng nhiều vitamin K nhưng không được vượt quá 65 mcg/ngày.

Những người vừa bị đột quỵ hoặc có hiện tượng kém đông máu, dễ đông máu chỉ sử dụng vitamin K bổ sung khi có ý kiến của thầy thuốc.

Bạn đang xem bài viết vitamin K là gì, vitamin K có ở đâu và có tác dụng gì.

Từ khóa tìm kiếm:

 • Thừa vitamin K
 • Thiếu vitamin K nên ăn gì
 • Vitamin K có tác dụng gì cho da
 • Những thực ăn có chứa vitamin K

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here