Tìm hiểu định nghĩa triệu chứng cơ năng là gì? Triệu chứng thực thể là gì? Ý nghĩa của triệu chứng cơ năng và triệu chứng thực thể trong y học.

Triệu chứng thực thể là gì? Ý nghĩa của triệu chứng thực thể trong y học

Mỗi một bệnh đều có những triệu chứng hoặc các dấu chức năng để làm cơ sở chẩn đoán và điều trị bệnh trên lâm sàng (xem lâm sàng là gì). Dựa vào những đặc điểm riêng, người ta chia chúng thành 2 nhóm: triệu chứng cơ năngtriệu chứng thực thể.

Triệu chứng cơ năng là gì?

Trong y học, những triệu chứng bệnh phụ thuộc vào cảm nhận chủ quan của người bệnh khiến họ khó chịu và than phiền, lo lắng như: đau, ho, chóng mặt, buồn nôn, khó thở… được gọi là triệu chứng cơ năng.

Đề xuất: Yếu tố nguy cơ là gì, hiểu đúng về yếu tố nguy cơ trong y học

Các triệu chứng cơ năng là những cảnh báo sớm cho một bệnh đang xảy ra hay tiến triển. Những triệu chứng này khiến người bệnh phải tìm đến với bác sĩ để tìm ra các dấu hiệu, căn nguyên nhằm đưa ra chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp.

Triệu chứng thực thể là gì?

Triệu chứng thực thể là những triệu chứng liên quan đến bệnh mà trên lâm sàng, bác sĩ có thể thấy được hoặc dùng các nghiệm pháp chuyên môn để phát hiện ra. Ví dụ: da khô, niêm mạc nhợt, vàng da, vàng mắt, bụng chướng, hạch ngoại vi nổi…

Những triệu chứng này mang tính chất khách quan, rất có giá trị trong thành lập các hội chứng để kết luận bệnh và lên phác đồ điều trị, cũng như theo dõi tiến triển của bệnh.

Vàng da là một triệu chứng thực thể của các bệnh về gan Gan
Vàng da là một triệu chứng thực thể của bệnh Gan

Ý nghĩa lâm sàng

Cả triệu chứng cơ năng và thực thể đều rất quan trọng trong khám chữa bệnh. Bệnh nhân vì có các triệu chứng cơ năng mà tìm đến bác sĩ, bác sĩ có nhiệm vụ phát hiện thêm các dấu hiệu thực thể có liên quan để có thể định hướng bệnh chính xác.

Một triệu chứng có thể của nhiều bệnh khác nhau gây nên. Vì vậy bác sĩ cần phải tập hợp các triệu chứng tương đồng, có liên quan thành một nhóm triệu chứng (được gọi là hội chứng bệnh), từ đó mới đưa ra được chẩn đoán sơ bộ.

Triệu chứng cơ năng mang yếu tố chủ quan do cảm nhận của người bệnh. Trong khi cảm giác lại không ai giống ai. Bác sĩ phải thật khéo léo khai thác để bệnh nhân không hiểu sai hoặc đưa ra những câu trả lời dễ gây nhầm lẫn. Việc khai thác những triệu chứng này phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh.

Trong khi đó, triệu chứng thực thể lại khách quan và đáng tin cậy hơn. Thế nhưng để khai thác được những triệu chứng thực thể có giá trị cho chẩn đoán bệnh thì lại gần như phụ thuộc tuyệt đối vào tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ.

Tìm hiểu các triệu chứng cơ năng và thực thể của bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp

Qua bài viết bạn đã hiểu được triệu chứng cơ năng là gì, triệu chứng thực thể là gì rồi phải không? Nếu có gì thắc mắc bạn đừng ngại để lại comment để cùng trao đổi nhé! Sổ tay sống khỏe kính chúc bạn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here