Tìm hiểu về thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng là gì? Có tác dụng gì? Thực phẩm chức năng và thuốc có gì khác nhau?

Thực phẩm chức năng là gì

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo với rất nhiều tác dụng khác nhau cho sức khỏe, vậy thực phẩm chức năng là gì?

Định nghĩa thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng (có tên tiếng Anh: functional foods) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc trong quá trình chế biến đã được bổ sung thêm các chất “chức năng”. Thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc, người ta cũng còn gọi là thực phẩm thuốc.

Khái niệm thực phẩm chức năng được người Nhật sử dụng đầu tiên vào những năm 1980 để chỉ những thực phẩm tuy không có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng có thể giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.

Theo định nghĩa của Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute – ILSI) thì “thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại“.

Đánh giá thực phẩm chức năng hạ mỡ máu hamomax có tốt không?

Tác dụng của thực phẩm chức năng là gì?

Tùy vào mục đích sử dụng, trong quá trình chiết xuất, chế biến, người ta bổ sung vào thực phẩm chức năng những chất khác nhau, có tác dụng khác nhau với một “cơ quan”, hoặc “chức năng” nào đó của cơ thể. Tùy vào tác dụng mà người ta phân ra thành các nhóm thực phẩm chức năng khác nhau:

Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc

Thực phẩm chức năng có thể có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhưng lại không phải là thuốc. Có thể phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc dựa vào:

  • Đối với thực phẩm chức năng, nhà sản xuất sẽ công bố nhãn sản phẩm là thực phẩm, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, phù hợp với các quy định về thực phẩm.
  • Đối với thuốc, nhà sản xuất công bố trên nhãn là sản phẩm thuốc, có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh với công dụng, chỉ định, liều dùng, chống chỉ định. Thuốc là những sản phẩm để điều trị và phòng bệnh, được chỉ định để nhằm tái lập, điều chỉnh hoặc sửa đổi chức năng sinh lý của cơ thể.

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng:

  • Có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài nhằm nuôi dưỡng (thức ăn qua sonde), bổ dưỡng hoặc phòng ngừa các yếu tố nguy cơ gây bệnh… mà vẫn an toàn, không có độc hại, không có phản ứng phụ.
  • Người tiêu dùng có thể tự sử dụng theo “hướng dẫn cách sử dụng” của nhà sản xuất mà không cần khám bệnh, hoặc thầy thuốc phải kê đơn…

Đề xuấtBiến chứng là gì? Tại sao phải phòng ngừa biến chứng bệnh?

Hi vọng bài viết đã giải đáp được cho bạn về thực phẩm chức năng là gì và cách phân biệt thực phẩm chức năng với thuốc. Sổ tay sống khỏe kính chúc bạn sức khỏe và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here