Tập thiền đúng cách là gì? Làm sao mới có thể tập thiền đúng cách, nó có lợi ích gì với chúng ta? Tập thiền sai có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Hãy cùng Sổ Tay Sống Khỏe khám phá về phương pháp thiền tập nhé! Lưu ý bài viết chỉ là quan điểm cá nhân dựa trên những góc độ khoa học và thực tế, chứ không đi sâu vào khai thác các trường phái “chuyên môn”.

Tập thiền đúng cách

Thiền là gì? Lợi ích của thiền với sức khỏe con người

Thực sự thì “thiền” là một từ rất khó để định nghĩa, nó cũng còn tùy thuộc vào nhiều  trường phái thiền khác nhau.

“Theo tự điển tiếng anh Oxford, thiền là sự thực hành suy tư sâu sắc trong tĩnh lặng để cho tâm của người thực hành an tịnh.

Còn theo tự điển Cambridge, thiền là hoạt đông hướng sự tập trung của bạn vào một đối tượng (có thể là một hoạt động mang tính chất tôn giáo hoặc một phương thức nào đó để được trầm tĩnh và buông xả).”

Suy cho cùng, thiền là một trạng thái mà ở đó, chúng ta nỗ lực hết mình để ràng buộc tâm trí vào một điểm duy nhất, một đối tượng duy nhất vì dường như người ta không có khả năng tập trung vào hai đối tượng trong cùng một thời điểm, từ đó giúp cho bản thân tăng được khả năng tập trung, giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và góp phần điều trị bệnh. Khác với tập yoga, thiền chủ yếu thực hiện ở các tư thế tĩnh để có thể kiểm soát hơi thở và sự tập trung.

Tập thiền đúng cách

Thiền cũng là một hình thức rèn luyện bản thân, khi cơ thể đã thiền đạt đến một cảnh giới cao, bạn có thể tăng được khả năng tập trung lên rất nhiều, từ đó giúp bạn có thể giải quyết vấn đề khó khăn một cách đơn giản. Ở một số trường phái thiền, người thiền tập trung vào các hoạt động sinh lý không điều kiện trong cơ thể, khi ở trạng thái thiền họ có thể điều khiển tăng giảm nhịp tim, nhịp thở hay điều khiển dòng “khí” đi trong cơ thể. Thậm chí họ còn có thể cảm nhận được những sự việc mà người thường không cảm nhận được (khai mở luân sa hay giác quan thứ 6).

Đề xuấtBí quyết chọn kem dưỡng da, kem chống lão hóa theo từng loại da

Hãy tập thiền đúng cách

Có thể nói thiền mang lại cho sức khỏe con người rất nhiều lợi ích, không chỉ về tinh thần mà còn góp phần nâng cao “chính khí” giúp cơ thể phòng và chiến thắng bệnh tật. Tuy nhiên nếu tập thiền sai thì ngược lại có thể mang lại cho chúng ta rất nhiều những tác hại khó lường (một số trường phái còn gọi là tẩu hỏa nhập ma”):

  • Tư thế chuẩn bị, tư thế thiền không tốt dẫn đến khi ngồi lâu sẽ bị tê chân, chóng mặt, đau lưng. Một số người cố gắng gượng ép ở những tư thế khó không phù hợp với thể trạng và tuổi tác còn có thể dẫn đến đau đầu gối, hoa mắt chóng mặt, ứ máu, giãn tĩnh mạch chi, tê chân…
  • Thở là cực kỳ quan trọng trong tập thiền. Việc thở 2 thì hay 4 thì và thời gian bao nhiêu trong một nhịp, bao nhiêu nhịp trong một phút cũng đồi hỏi một quá trình tập luyệ công phu. Thở sai sẽ tạo nên thói quen không tốt, làm người tập mệt mỏi, mất tập trung.
  • Không thể tập trung. Bạn không thể gạt bỏ được những nỗi lo lắng, những chuyện xảy ra trong cuộc sống ra khỏi mình, khiến cho bạn ngồi thiền một cách đối phó, không hiệu quả. Để khắc phục bạn hãy lựa chọn thời gian tập hợp lý trong ngày và chọn nơi tập thoáng mát (gần với thiên nhiên càng tốt). Hãy thiền khi cơ thể đang ở trạng thái thoải mái hơn!

Đề xuất: Tác hại của yoga – 6 lý do khiến bạn muốn bỏ tập Yoga ngay lập tức

Thường thì những trường hợp tập sai là do không nắm được cơ bản, không có thầy hướng dẫn, không được làm quen với phương pháp tập đúng. Vì vậy nếu bạn đang muốn tập thiền thì hãy cố gắng tập thiền đúng cách ngay từ đầu nhé. Chúc bạn sức khỏe!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here