Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, chăm sóc sức khỏe là sự đầu tư quan trọng và khôn ngoan nhất cuộc đời. Người xưa có câu: “Người có sức khỏe có một trăm ước muốn, người không có sức khỏe chỉ có một ước muốn duy nhất: đó chính là sức khỏe”.

Sức khỏe là gì? Cách chăm sóc sức khỏe thế nào cho đúng?

Khi còn khỏe mạnh, chúng ta có thể không để ý bảo vệ sức khỏe, xem thường, thậm chí nhiều lúc còn phung phí nó. Nhưng đến một ngày, khi mất đi sức khỏe rồi chúng ta mới vô tình nhận ra sức khỏe quan trọng đối với chúng ta như thế nào. Phải chăng lúc đó quay đầu thì đã muộn.

“Sức khỏe là mẹ thành công
Không ốm đau làm giàu mấy chốc”

Hiểu biết sơ lược về sức khỏe

Từ trước đến nay, đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức đưa ra những định nghĩa sức khỏe.khác nhau. Tuy rằng cách diễn đạt và ngôn từ có thể khác nhau nhưng đều mang một ý nghĩa chung.

Định nghĩa sức khỏe là gì?

Sức khỏe được tổ chức Y tế thế giới WHO định nghĩa: là trạng thái thoải mái của cơ thể cả về thể chất lẫn tinh thần và xã hội. Đó không chỉ là tình trạng không có bệnh hay thương tật.

Tuy nhiên không có gì là hoàn hảo, tức là không có ai có một cơ thể khỏe mạnh hoàn toàn hoặc không mắc một chút bệnh nào. Vì thế, định nghĩa trên chỉ mang tính lý thuyết. Trên thực tế thì người ta đánh giá sức khỏe của một người dựa trên tình trạng của cơ thể và chất lượng cuộc sống của họ.

Đề xuất: Top các sản phẩm bảo vệ sức khỏe và làm đẹp

Tầm quan trọng của sức khỏe

Vai trò của sức khỏe là cực kỳ quan trọng với tất cả mọi người, có sức khỏe bạn sẽ:

  • Có sức lực, có sự dẻo dai, linh hoạt: Bạn có sức mạnh cơ bắp, có thể hoạt động, chạy nhảy, làm việc có thể làm được mọi điều mình muốn mà không gặp bất kỳ trở ngại nào từ chính cơ thể của mình.
  • Có tư duy tích cực và sự thoải mái về tinh thần: Bạn có thể làm chủ bản thân, biết mình là ai, ở đâu, đang cần làm gì? Bạn có thể suy nghĩ, tư duy, có thể tự cảm nhận được hạnh phúc với những gì mình có, cảm nhận được cuộc sống.
  • Có khả năng đề kháng & sức chịu đựng: Có sức khỏe, bạn sẽ chống lại được những yếu tố gây bệnh từ bên ngoài, chống lại được sự khắc nghiệt của môi trường hay sự thay đổi đột ngột của thời tiết…
  • Sống hạnh phúc hơn: Có sức khỏe, bạn sẽ giảm được sự lo lắng cho người thân và bạn cũng sẽ vui hơn khi người thân của bạn khỏe mạnh.

sức khỏe là vô giá

Bệnh tật không trừ một ai, cho dù bạn là người giàu hay người nghèo, cho dù bạn là người có địa vị cao hay thấp trong xã hội. Nếu bạn là người may mắn sở hữu được một sức khỏe tốt, nó đồng nghĩa với việc bạn đang có cơ hội cận kề với thành công ở mọi lĩnh vực.

Phải chăm sóc sức khỏe như thế nào?

Mỗi người sinh ra đều có sức khỏe, vẫn phải chấp nhận rằng không ai khỏe mạnh như nhau, nhưng chúng ta phải biết cách vui vẻ với những gì mình có, chăm sóc sức khỏe để nó ngày càng tốt hơn, hoặc chí ít là không xuống dốc nhanh quá.

Có những người sinh ra không được khỏe mạnh nhưng biết cách sống khoa học, làm chủ được bản thân vẫn có thể sống khỏe mạnh đến tám chín mươi tuổi và đạt được nhiều thành công trong công cuộc sống. Nhưng có những người luôn cậy vào sức khỏe sinh ra đã có sẵn, suốt ngày rượu chè, ma túy và rồi cũng trở thành kẻ thất bại….

Những lưu ý đơn giản để chăm sóc sức khỏe:

Ngủ nghỉ đủ giấc và đúng giờ

Ngủ là thời gian để cơ thể tự điều hòa lại trạng thái cân bằng, là lúc mà các hormon cần thiết được tiết ra nhiều nhất. Ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và tươi trẻ. Theo khuyến cáo, bạn nên ngủ mỗi ngày từ 7-8 tiếng, trước 11h tối và tốt nhất nên có thời gian nghỉ ngơi chợp mắt vào buổi trưa.

Tập thể dục thể thao đều đặn

Tập thể dục thể thao, tập yoga, tập thiền là những phương pháp dưỡng sinh quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung và linh hoạt. Không chỉ có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này mà trên thực tế, những người thường xuyên tập luyện bao giờ cũng có sức khỏe tốt, làm việc hiệu quả và ít mắc bệnh hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống khoa học là yếu tố cơ bản để sở hữu sức khỏe tốt. Chế độ ăn uống phải phù hợp với thể trạng của bản thân, tình trạng bệnh tật, hoặc phù hợp với chương trình giảm cân giữ dáng và thay đổi bản thân mà bạn đang theo đuổi.

Nên ăn nhiều các loại rau củ quả và hạn chế lượng chất béo từ động vật, các loại thức ăn nhanh, nước ngọt có gas và chất kích thích.

Biết cách tự bảo vệ bản thân

Bảo vệ an toàn cho chính mình, hạn chế những nguy cơ gây hại có thể xảy ra với bản thân: như chấn thương, tai nạn, dịch bệnh …

Bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường: Tránh những nơi không khí ô nhiễm, đeo kính, khẩu trang khi đi ra ngoài, sử dụng các loại kem dưỡng da để bảo vệ da…

Thường xuyên thăm khám bác sĩ

Bác sĩ là người cộng sự đắc lực của bạn trong việc chăm sóc sức khỏe. Hãy thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh, theo dõi tình trạng bệnh.

Trong đời không ai không mắc bệnh, việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời là cách để bạn có thể bảo vệ sức khỏe tốt.

Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên ghé thăm website sổ tay sống khỏe để cập nhật những thông tin, kiến thức mới nhất về chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp nhé. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here