Tổng hợp một số nguyên nhân bệnh tiểu đường hay gặp nhất. Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả. Gạt bỏ nỗi lo bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường - Cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh mãn tính (xem bệnh mãn tính là gì) không hiếm gặp trong xã hội hiện đại. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể để lại nhiều biến chứng và di chứng nguy hiểm về.

Xem thêmCác dấu hiệu bệnh tiểu đường – nhận biết bệnh tiểu đường

Các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Có rất nhiều các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Thậm chí nhiều các case lâm sàng người mắc bệnh không tìm được ra nguyên nhân. Tuy nhiên theo các nghiên cứu y khoa và thực tế lâm sàng, có thể đưa ra được những nguyên nhân bệnh tiểu đường hay gặp nhất:

Yếu tố di truyền và gia đình

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh tiểu đường có liên quan trực tiếp đến gen di truyền. Có một số gen (hoặc gen đột biến) gắn liền với nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Chúng không có nghĩa là tự mình có thể gây bệnh nhưng khi có tác động bởi các yếu tố thuận lợi sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên nhiều lần.

Yếu tố gia đình còn được thể hiện ở sự thừa hưởng và bắt chước lối sống từ gia đình. Chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt không lành mạnh có thể được truyền lại qua thế hệ tiếp theo.

Theo Hiệp hội tiểu đường Hoa Kì, nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 là:

  • 1/7: nếu cha hoặc mẹ của bạn phát hiện bệnh tiểu đường trước tuổi 50
  • 1/13: nếu cha hoặc mẹ của bạn phát hiện bệnh tiểu đường sau tuổi 50
  • 1/2: nếu cả hai cha và mẹ của bạn bị bệnh tiểu đường

Tin mới: Hàng ngàn người Nhật khỏi bệnh tiểu đường nhờ thực phẩm alapro

Thói quen ăn uống sinh hoạt

Bạn cần phải bỏ ngay các thói quen sống dưới đây nếu không muốn tăng nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường nhé

Bỏ ăn sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, giúp cho cơ thể có đủ năng lượng hoạt động trong ngày, nhất là sau một giấc ngủ dài. Việc bỏ bữa sáng khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng đói, mệt mỏi kéo dài. Nó sẽ đáp ứng bằng cách kháng lại insulin (để giảm sử dụng glucose). Từ đó khiến bạn dễ bị mắc bệnh tiểu đường hơn.

Ăn uống không điều độ

Ngoài việc bỏ ăn sáng, kiểu ăn theo cảm xúc như: thích thì ăn, không thích thì nghỉ, hay ăn để giải khuây, ăn nhiều vào buổi tối, ăn nhiều đường và glucid… là nguyên nhân bệnh tiểu đường khá phổ biến hiện nay.

Hay sử dụng thức ăn đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn, các loại đồ uống ngọt có gas hay rượu bia, chất kích thích cũng là một trong những yếu tố khiến bệnh nặng hơn.

Mất nước kéo dài

Nước chiếm đến hơn 70% trọng lượng cơ thể, là dung môi hòa tan các chất, là môi trường xảy ra các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Mất nước kéo dài hoặc thường xuyên không bổ sung đủ lượng nước cho cơ thẻ khiến chuyển hóa của cơ thể bị rối loạn (xem rối loạn chuyển hóa là gì). Đây cũng là yếu tố tăng nguy cơ bị bệnh.

Stress, căng thẳng

Căng thẳng, stress trường diễn làm ảnh hưởng đến thần kinh, cũng là một nguyên nhân gây ra các bệnh rối loạn chuyển hóa, trong đó có bệnh tiểu đường.

các nguy cơ của bệnh tiểu đường

Ngồi nhiều, lười vận động

Những người ngồi nhiều, lười vận động, lười tập thể dục khiến các hoạt động sinh lý sinh hóa trong cơ thể diễn ra không được bình thường. Khả năng sử dụng Glucose của các mô, cơ cũng bị giảm sút. Lười vận động không chỉ là yếu tố nguy cơ của tiểu đường mà còn của các bệnh lý khác như béo phì (xem béo phì là gì)

Thiếu Probiotic

Việc thiếu các vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa mà không được bổ sung thêm trong chế độ ăn sẽ gây ảnh hưởng đến hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng, làm tăng hiện tượng đề kháng insulin dẫn đến bệnh tiểu đường.

Đề xuấtNgười bị bệnh tiểu đường kiêng ăn gì là tốt nhất?

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Từ phân tích về nguyên nhân bệnh tiểu đường, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra được những cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả: hãy loại bỏ và hạn chế ngay các nguyên nhân gây bệnh.

  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Cái này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của bạn (sức khỏe, độ tuổi, công việc…).
  • Hạn chế các cảm xúc tiêu cực: căng thẳng, stress. Bạn có thể tham gia các khóa tập luyện yoga, tập thiền, tập fitness… rất tốt cho sức khỏe.
  • Bù đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 1.5 lít tùy thuộc lượng nước mất đi, thể trạng)
  • Bổ sung các loại men vi sinh và men tiếu hóa giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Đề xuấtAla Bio và Ala Pro – Giải pháp chữa bệnh tiểu đường từ Nhật Bản

Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được phần nào băn khoăn về các nguyên nhân bệnh tiểu đường, cũng như cách phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả. Sổ tay sống khỏe kính chúc bạn sức khỏe và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here