Tìm hiểu các định nghĩa về men tiêu hóa là gì, men vi sinh là gì? Men tiêu hóa và men vi sinh có đặc điểm gì khác khau? Sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh như thế nào hiệu quả?

Men vi sinh là gì? Men tiêu hóa là gì? Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Cho đến hiện tại nhiều người vẫn nghĩ rằng men vi sinh và men tiêu hóa là một. Chính suy nghĩ sai lầm này dẫn đến việc sử dụng sai cách hoặc lạm dụng, gây nhiều bệnh tiêu hóa khó chữa về sau.

Men tiêu hóa là gì? Men vi sinh là gì?

Men tiêu hóa là các loại men hay enzym giống với enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra có tác dụng giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Men tiêu hóa được sử dụng để tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Ở cả người lớn và trẻ em, men tiêu hóa chỉ nên được sử dụng khi có chỉ định của Bác Sĩ (có các bằng chứng về việc thiếu hụt enzym tiêu hóa trong cơ thể).

Men vi sinh còn được gọi là probiotic, là các loại nấm hoặc vi khuẩn có lợi cho đường ruột (lợi khuẩn tiêu hóa). Ở đường ruột một người bình thường khỏe mạnh thì tỷ lệ vàng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn là 85% lợi khuẩn :15% hại khuẩn.

Đề xuất: Lợi khuẩn là gì? Tại sao chúng lại có lợi?

Các chủng lợi khuẩn trong đường ruột sẽ tiết ra các enzym giúp lên men và tiêu hóa thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, ức chế sự phát triển của hại khuẩn, hạn chế tình trạng loạn khuẩn hoặc nhiễm trùng đường ruột. Lợi khuẩn giúp đường ruột được khỏe mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa

Dựa vào khái niệm men tiêu hóa là gì? Men vi sinh là gì? có thể dễ dàng phân biệt được giữa men vi sinh và men tiêu hóa. Vậy cách sử dụng của chúng khác nhau như thế nào?

Sử dụng men vi sinh khi nào?

Men vi sinh được sử dụng để bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, được sử dụng trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa, mất cân bằng hệ tạp khuẩn trong ruột. Cụ thể:

  • Bổ sung lợi khuẩn bị mất do dùng nhiều kháng sinh kéo dài hoặc cho người hệ tiêu hóa yếu, hấp thu kém, trẻ biếng ăn, chậm lớn..
  • Hỗ trợ điều trị trong các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu…

Việc sử dụng men vi sinh không những có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn tăng cường được sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên nếu sử dụng quá đà có thể làm ức chế các chủng vi khuẩn có lợi khác, là căn nguyên của một số bệnh tiêu hóa khó chữa.

Review top những sản phẩm tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa

Sử dụng men tiêu hóa khi nào?

Men tiêu hóa được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ, trong các trường hợp:

  • Các chứng rối loạn tiêu hóa (đi ngoài, táo bón, phân sống…) do thiếu hụt các enzym tiêu hóa.
  • Tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ biếng ăn hoặc người bệnh kém hấp thu.
  • Sử dụng cho người mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh (Thường ở trẻ em).

Lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa:

  • Không sử dụng men tiêu hóa trong các chứng bệnh tăng tiết acid dạ dày, viêm tụy, loét dạ dày tá tràng vì chúng có thể là nhân tố gây viêm loét ống tiêu hóa nặng hơn.
  • Việc lạm dụng sử dụng men tiêu hóa trong thời gian dài có thể gây ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể.

Vì vậy, chỉ nên sử dụng men tiêu hóa trong thời gian ngắn khi có các bằng chứng về sự thiếu hụt chúng trong cơ thể hoặc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Đề xuất: Hiện nay, người ta đang dần thay thế các loại men bằng dạng bào tử vì chúng có thể vượt qua rào cản của phần trên hệ tiêu hóa và mang lại hiệu quả tốt hơn. Trong đó có thể kể đến bào tử lợi khuẩn Pregmom tăng cường tiêu hóa của mẹ & bé và bào tử lợi khuẩn colon cho người viêm đại tràng.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về men vi sinh là gì, men tiêu hóa là gì và cách sử dụng chúng hợp lý! Sổ tay sống khỏe kính chúc bạn sức khỏe và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here