Khám lâm sàng là gì, khám cận lâm sàng là gì? Chúng được sử dụng khi nào, có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán và điều trị bệnh? Hãy cùng sổ tay sống khỏe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

khám lâm sàng là gì, khám cận lâm sàng là gì

Thăm khám là một trong những hoạt động đầu tiên và không thể thiếu để có thể phát hiện được bệnh. Trên thực tế các hoạt động khám bệnh được chia làm hai giai đoạn là khám lâm sàngkhám cận lâm sàng.

Khám lâm sàng là gì?

Khám lâm sàng chính là hoạt động thăm khám ban đầu để theo dõi tình trạng sức khỏe hoặc phát hiện ra các dấu hiệu bệnh lý bất thường qua các hoạt động nhìn, sờ, gõ, nghe… mà chưa có sự can thiệp bằng cách xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh.

Việc khám lâm sàng thành công hay không phụ thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm của bác sĩ, cũng phải kể đến thái độ hợp tác của bệnh nhân. Khám lâm sàng giúp tìm ra những dấu chứng đầu tiên của bệnh, là cơ sở chẩn đoán bệnh (chẩn đoán sơ bộ) và cũng là định hướng của các xét nghiệm cận lâm sàng tiếp theo.

Chỉ khám lâm sàng có phát hiện được bệnh máu nhiễm mỡ ??

Khám cận lâm sàng là gì?

Khám cận lâm sàng hay xét nghiệm cận lâm sàng là bước tiếp theo trong quy trình khám chữa bệnh. Khám cận lâm sàng bao gồm rất nhiều các xét nghiệm và kỹ thuật như: Xét nghiệm công thức máu, sinh hóa, vi sinh, nước tiểu, chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI),…

Khám cận lâm sàng là một công cụ đắc lực giúp cho bác sĩ có thể chẩn đoán xác định bệnh để đưa ra hướng điều trị. Nó cũng là một trong những phương pháp dùng để tiên lượng bệnh và đánh giá hiệu quả điều trị.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được khám lâm sàng là gì, khám cận lâm sàng là gì. Kính chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here