Tìm hiểu thuật ngữ Insulin là gì? Insulin có vai trò như thế nào đối với cơ thể? Sự hình thành, bài tiết và cơ chế tác dụng của Insulin.

Insulin là gì? Vai trò của Insulin trong cơ thể
Insulin là gì, sinh ra ở đâu, có quan trọng hay không?

Insulin là gì? Insulin có vai trò gì trong cơ thể?

Insulin hay hormone Insulin có công thức hóa học là: C257H383N65O77S6, là 1 loại protein được các tế bào Beta của tuyến tụy sản sinh và tiết ra (xem trong bài chức năng của tuyến tụy) với tác dụng chính chuyển hóa carbohydrate (khi tuyến tụy hoạt động tốt và khỏe mạnh).

Sau khi được tiết vào trong máu, insulin tồn tại ở dạng tự do với thời gian bán hủy khoảng 6 phút, sau khoảng 10-15 phút thì insulin sẽ không còn hiện diện trong máu nữa. Nếu không kết hợp được với các thụ quan (insulin receptor), insulin sẽ bị phân huỷ tại gan và một phần nhỏ tại thận.

Xem thêm: Các dấu hiệu bệnh tiểu đường – nhận biết bệnh tiểu đường

Ý nghĩa của Insulin trong cơ thể

Sau một bữa ăn, khi cơ thể dung nạp nhiều tinh bột hoặc đường khiến cho hàm lượng Glucose máu tăng. Đường huyết cao sẽ kích thích tuyến tụy bài tiết Insulin, nó tác động trực tiếp thúc đẩy quá trình dự trữ hoặc sử dụng Glucose ở gan, cơ và mô mỡ, làm giảm glucose máu.

Ý nghĩa của Insulin với cơ bắp

Sở dĩ như vậy bởi vì Insulin làm tăng khả năng sử dụng glucose của các tế bào cơ khi cơ hoạt động, kích thích quá trình phản ứng sinh hóa ở trong cơ bắp tăng tổng hợp protein để duy trì và phát triển cơ.

Ngoài ra, hormone Insulin còn tác dụng đến chuyển hóa mô mỡ và gan thành ATP (năng lượng) cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể.

Cơ chế và quá trình tác dụng của Insulin tại Gan

  • Insulin ức chế phosphorylase, một enzyme biến đổi glycogen thành glucose
  • Insulin làm tăng cường hấp thu glucose của các tế bào gan thông qua tác động của enzyme glucokinase (enzyme này tăng cường phosphoryl hoá giữ glucose không qua được màng tế bào để đi ra ngoài).
  • Tăng cường hoạt tính của enzyme tổng hợp glycogen có tác dụng tạo chuỗi từ các monosaccharide để hình thành phân tử glycogen.

Tác dụng của insulin với mô mỡ

Tại các mô mỡ, Insulin có tác dụng làm chậm việc phân giải các chất béo dự trữ thành năng lượng. Cơ thể sẽ sử dụng ngay các chất vừa được hấp thu để hoạt động. Ngoài ra Insulin còn có tác động làm tăng dự trữ hay tích lũy mỡ.

Tất cả các yếu tố trên khiến cho Insulin có khả năng làm giảm Glucose trong máu, ngược lại với chức năng của glucagon, andrenaline, cortisol (tăng glucose máu). Trong cơ thể, insulin cũng là hormon duy nhất (xem hormon là gì) có thể làm được việc này.

Insulin nhân tạo

Do một nguyên nhân nào đó khiến cho tế bào tuyến tụy không thể sản xuất đủ lượng Insulin mà cơ thể yêu cầu. Khi lượng Insulin thiếu hụt trầm trọng (gặp trong bệnh đái tháo đường), người ta buộc phải tiêm vào cơ thể Insulin nhân tạo để bù lại.

Thuốc insulin thường là thuốc tiêm dưới da, tùy theo thời gian tác dụng có thể cha chúng thành 3 nhóm: tác dụng nhanh, tác dụng chậm và hỗn hợp. Khi sử dụng Insulin trên bệnh nhân cần rất cẩn thận và có phác đồ tiêm phù hợp với tình trạng bệnh. Insulin có thể gây ra các tác dụng phụ: mệt hay xỉu do hạ đường huyết, bầm tím ở nơi tiêm hoặc phát ban toàn thân (hiếm gặp).

Phòng và trị bệnh tiểu đường theo cách của người Nhật trong alabio

Hi vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc của bạn về Insulin là gì? Sổ tay sống khỏe kính chúc bạn sức khỏe và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here