Tìm hiểu khái niệm hormon là gì? (hay Hóc môn là gì?) Vai trò và ý nghĩa của Hormon đối với cơ thể. Một số loại hormon trong cơ thể.

Hormon là gì? Hormon có tác dụng gì trong cơ thể?

Hormon là gì? (Hóc môn là gì)

Nội tiết tố (hay hormon, hóc môn) là một chất hóa học được tiết ra bởi một hoặc một nhóm tế bào cùng chức năng. Chúng có những tác động nhất định lên các mô hoặc tổ chức khác nhau của sinh vật.

Hormon là công cụ hóa học truyền các tín hiệu từ tế bào này đến tế bào khác. Mỗi loại hormon có tác dụng khác nhau và tác dụng lên những cơ quan đích khác nhau, dựa vào sự gắn của hormon với các receptor (protein tiếp nhận ở cơ quan đích). Chính sự tiếp nhận có chọn lọc này dẫn đến phản ứng riêng biệt của các loại hormon trên các tế bào cụ thể.

Trong cơ thể, các phân tử hormon tuyến nội tiết được tiết ra trực tiếp vào máu, trong khi các hormon ngoại tiết được tiết vào các ống dẫn rồi mới chảy vào máu hoặc chúng được khuếch tán từ tế bào này qua tế bào khác.

Tăng cường hormon nội tiết tố nữ, chống oxi hóa, làm đẹp da nhờ nhau thai cừu, nhau thai cừu mua ở đâu tốt nhất?

Vai trò của Hormon là gì

Hormon có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự hình thành sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Những thiếu hụt dù là nhỏ nhất về một loại hormon nào đó cũng có thể là căn nguyên gây nên những bệnh phức tạp.

Tổng hợp các vai trò của hormon trong cơ thể:

  • Hormon tham gia điều hòa quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể.
  • Tham gia điều hòa quá trình trao đổi chất, quá trình chuyển hóa, dự trữ và biến đổi của vật chất và năng lượng trong cơ thể.
  • Hormon điều hòa sự cân bằng nội môi của dịch nội bào và ngoại bào.
  • Tham gia điều tiết sự thích nghi của cơ thể với môi trường.
  • Hormon tham gia điều tiết quá trình sinh sản.

Sử dụng essence of red kangaroo “lên được mà không xuống được”, sự thật essence of red kangaroo có tốt không?

Một số loại hormon trong cơ thể

Hormon tăng trưởng GH (tên tiếng anh growth hormone): được sản sinh bởi tuyến yên. Hormon GH được sản sinh mạnh trong suốt thời kỳ ấu thơ có tác dụng kích thích quá trình tái sản sinh của các tế bào, thúc đẩy sự phát triển của cơ và hệ xương ở người trưởng thành.

Calcitoninhormon được sản sinh bởi tuyến giáp trong cơ thể có vai trò hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển của cấu trúc xương trong cơ thể.

Hormon Vasopressin: Là loại hormon được sản sinh bởi vùng não hypothalamus (vùng não kiểm soát thân nhiệt, đói, khát…) ở con người. Vasopressin có tác dụng thúc đẩy tuyến yên giải phóng ra các loại hormon khác giúp duy trì huyết áp, cân bằng lượng nước và chất điện giải trong máu.

Insulin: Là hormon được sản sinh bởi tuyến tuỵ có nhiệm vụ điều chỉnh nồng độ glucose trong máu.

Đề xuấtInsulin là gì? Vai trò của insulin trong cơ thể

Adrenaline: Được sản sinh bởi tuyến thượng thận, có tác dụng kích thích điều chỉnh làm tăng lượng ôxy cung cấp cho não và các cơ, làm giãn nở đồng tử và ức chế các chức năng không cần thiết của cơ thể trong các trường hợp khẩn cấp.

Noradrenaline: Được sản sinh bởi tuyến thượng thận, là một hormon có chức năng hỗ trợ hệ nội tiết trong các tình huống khẩn cấp. Chẳng hạn Noradrenaline giúp tăng cung cấp ôxy lên não và cung cấp glucose cho cơ.

Estrogen: Là hormon giới tính nữ được sản sinh bởi buồng trứng ở người phụ nữ có tác dụng kích thích sự dậy thì ở phụ nữ, làm xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt và thúc đẩy quá trình rụng trứng để phục vụ chức năng sinh sản.

Progesterone: Progesterone cũng là loại hormon được sản sinh bởi buồng trứng ở người phụ nữ có vai trò thúc đẩy quá trình dậy thì nữ.

FSH: Có nhiệm vụ thúc đẩy sự bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên ở người phụ nữ.

LH (Lutein): Là hormon có nhiệm vụ thúc đẩy sự rụng trứng và tạo thành thể vàng ở nữ giới. Ở nam giới, LH có nhiệm vụ kích thích sự sản sinh hormon nam testosteron.

Glycagon: Ngược với Insulin, Glycagon có tác dụng làm tăng lượng đường trong máu.

Testosteron: Là hormon nam chính quan trọng nhất có nhiệm vụ kích thích sự phát triển cơ  bắp và các bộ phận trên cơ thể nam giới.

ThyroxinLà hormon kiểm soát tốc độ phản ứng của tế bào và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Thiếu hụt hormon thyroxin có thể là nguyên nhân dẫn tới viêm não và thể chất kém phát triển, gây nên chứng đần độn.

Aldesteronehormon có tác dụng điều hoà chức năng thận.

Anti – diuretic: Là hormon điều hoà quá trình ngăn bài tiết nước tiểu.

TSHLà hormon được sản sinh bởi sự kết hợp của 3 khu vực: vùng não hypothalamus, tuyến yên và tuyến giáp. Hormon TSH tác dụng kích thích tuyến giáp sản sinh ra hormon thyroxin.

Đề xuấtBệnh máu nhiễm mỡ là gì? Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về hormon là gì. Sổ tay sống khỏe kính chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here