Tìm hiểu gốc tự do là gì? Các tác hại của gốc tự do đối với cơ thể. Làm thế nào để chủ động phòng tránh tác hại của gốc tự do.

Gốc tự do là gì?

Gốc tự dotên tiếng Anh là Free radical là một phân tử có một điện tử độc lập chưa thành cặp (unpaired electron). Electron độc thân được gọi là electron số lẻ (odd electron) hay electron gốc (radical electron).

gốc tự do là gì? tác hại của gốc tự do

Vì không cân bằng về điện tử nên các gốc tự do rất dễ tạo ra các phản ứng để chiếm đoạt điện tử của một phân tử khác. Quá trình phản ứng của gốc tự do được gói gọn trong 3 bước:

  • Bước khởi đầu: Sản sinh gốc tự do.
  • Bước truyền dẫn: Gốc tự do phản ứng với một phân tử đang ổn định để tạo ra sản phẩm và một gốc tự do mới. Gốc tự do mới sinh ra lại tiếp tục tìm và phá hủy một phân tử khác, quá trình này xảy ra thành chuỗi liên tục…
  • Bước kết thúc: Là khi các phản ứng phụ phá huỷ gốc tự do hoặc làm chậm hoặc dừng phản ứng.

Chống lại lão hóa bằng nhau thai cừu Costar. Sự thật nhau thai cừu có tốt không

Gốc tự do sinh ra ở đâu?

Hoạt động sống của mỗi tế bào (hô hấp tế bào), stress (căng thẳng thần kinh, chấn thương tâm lý…), tác động của môi trường sống (tia phóng xạ, tia tử ngoại, các bức xạ có năng lượng cao, các chất độc hại do ô nhiễm môi trường…) chính là những yếu tố sản sinh ra các gốc tự do.

Các tình huống gây tăng gốc tự do:

  • Các căng thẳng tinh thần, thể chất: lao động quá sức, lo lắng, áp lực, buồn, sợ hãi…
  • Ăn uống không hợp lý: tỷ lệ chất béo quá cao trong khẩu phần ăn gây rối loạn chuyển hóa lipid, thừa năng lượng, thiếu vitamin B, PP, C, A, E, thiếu Acid amin thiết yếu, thực phẩm không an toàn…
  • Những điều kiện gây trở ngại cho sự sống và hoạt động cơ thể: thiếu oxy mô, bỏng, nhiễm trùng cấp…
  • Môi trường ô nhiễm, chất độc hại, hóa chất, nhiễm xạ…
  • Trạng thái giảm trữ lượng Antioxydant trong tế bào: do cao tuổi, do thiếu cung cấp antioxydant qua thức ăn.

Tác hại của gốc tự do đối với cơ thể

Gốc tự do chuyên đi “phá hoại” những phân tử đang ở trạng thái cân bằng, tạo ra những sản phẩm đột biến vô nghĩa. Chính vì vậy tác hại của gốc tự do với cơ thể là rất lớn, đó là nguồn gốc của sự lão hóa và nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Gốc tự do có thể gây ra các bệnh về não, mắt, da, tim mạch, miễn dịch, khớp… Ở mức độ nặng hơn, nó có thể gây nên rối loạn, làm chết tế bào hoặc đột biến gen, ung thư…

Từ khi sinh ra, cơ thể chúng ta đã phải đối mặt với gốc tự do. Chúng ngày càng gia tăng và tích lũy tăng dần theo tuổi tác. Những yếu tố stress, căng thẳng kéo dài, lối sống, chế độ ăn uống thiếu khoa học, bệnh tật… đều là yếu tố nguy cơ khiến “đội quân” gốc tự do tăng lên nhanh chóng.

Theo ước tính, mỗi ngày một tế bào phải hứng chịu sự tấn công của khoảng 10.000 gốc tự do. Như vậy, trong cuộc đời của một người sống tới 70 tuổi, đã có khoảng 17 tấn gốc tự do được tạo ra.

Chủ động phòng tránh gốc tự do

Trong xã hội hiện đại, áp lực công việc gia tăng kèm theo chế độ ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học, môi trường ô nhiễm là nguyên nhân khiến con người phải chịu sự tấn công của gốc tự do nhiều hơn. Chính vì vậy chúng ta cần phải chủ động phòng tránh để giảm thiểu những tác hại của gốc tự do với cơ thể:

  • Giảm các yếu tố là nguyên nhân tăng sinh gốc tự do, đó là: stress căng thẳng, môi trường ô nhiễm, khói thuốc, hóa chất, thuốc lá, thực phẩm “bẩn”… Phòng tránh bệnh tật, nếu có bệnh nên khám và điều trị sớm.
  • Bổ sung các chất chống gốc tự do tự nhiên: Các loại thảo dược, trái cây, rau củ cung cấp các chất chống gốc tự do rất tốt, đặc biệt phải kể đến như bông cải xanh, các loại trái cây họ cam quýt, các thực phẩm giàu beta-carotene (thường có màu cam hoặc đỏ như cà rốt, cà chua, ớt đỏ, bí đỏ, đu đủ)…

Bạn đang đọc bài viết Gốc tự do là gì? Tác hại của gốc tự do đối với cơ thể. Đừng quên để lại góp ý của bạn dưới phần comment nhé! Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here