Cỏ ngọt stevia là cây gì? Tại sao nó lại có thể sử dụng được cho người tiểu đường và béo phì. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cỏ ngọt Stevia - Thực phẩm hoàn hảo cho người "kiêng ngọt"

Cỏ ngọt stevia là cây gì

Cây cỏ ngọt hay còn gọi là cỏ đường, cỏ mật hay cúc ngọt (sweetleaf, candyleaf, sweetherb, cỏ stevia) là loại cây có nguồn gốc từ thung lũng Rio Monday, đông bắc Panama, Trung Mỹ. Hiện tại cỏ ngọt được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới như Brazil, Argentina, Paraguay, Mexico, Nhật bản, Hoa Kỳ, Israel, Trung Quốc, Đài Loan, HànQuốc, Thái Lan và cả ở Việt Nam.

Cỏ ngọt Stevia - Thực phẩm hoàn hảo cho người "kiêng ngọt"

Trong cỏ ngọt có chứa steviol, là một glycoside có độ ngọt cao gấp 300 lần so với đường mía. Chất ngọt này không bị nhiệt phân, có độ PH ổn định và không lên men được (không bị vi khuẩn, nấm men sử dụng), đặc biệt nó không ảnh hưởng lên nồng độ glucose của máu. Vì vậy cỏ ngọt được dùng làm chất tạo ngọt trong thực phẩm cho người ăn kiêng, ít ngọt như người bị đái tháo đường, giảm cân. Ngoài ra nó cò được sử dụng trong y học để làm thuốc.

Ứng dụng của cỏ ngọt stevia

Cây cỏ ngọt Stevia đã được người dân Guarani, Nam Mỹ dùng từ cách đây hơn 1.500 năm. Ở Brazil và Paraguay, người ta đã dùng cỏ ngọt cả trăm năm nay để pha trà, pha thuốc và làm gia vị. Ngày nay, cỏ ngọt stevia ngày càng được thế giới biết đến và sử dụng nhiều hơn. Cỏ ngọt stevia được cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm FDA Mỹ đã cho phép sử dụng từ 2008, được Liên minh châu Âu EU cho phép từ 2011.

Đẩy lui bệnh Gout nhanh chóng nhờ bài thuốc lá nương gia truyền của người dân tộc Tày, thực hư gout lá nương có tốt không?

Ứng dụng trong thực phẩm

Là một “chất ngọt an toàn”, cỏ ngọt stevia được sử dụng làm phụ gia (food additive) trong rất nhiều loại thực phẩm. Ở nhiều nước người ta sử dụng chất ngọt stevioside trong kẹo chewing gum, bánh trái, và trong các loại nước ngọt.

Cỏ ngọt stevia còn được sử dụng: phơi, sấy khô để có thể bỏ vô trà, ước quả.., tán bột lá khô để trộn vào bột làm bánh thay thế đường, thay đường hóa học trong kỹ nghệ thực phẩm, làm chất ngọt cho người ăn kiêng ít năng lượng và cho người bệnh đái tháo đường.

Ứng dụng trong y học

Ngoài sử dụng làm thực phẩm, cỏ ngọt còn có giá trị Y học rất cao:

  • Cỏ ngọt stevioside không làm tăng đường huyết, là giải pháp khi chế biến thực phẩm và thuốc cho người ăn kiêng đường: tăng đường huyết, người béo…
  • Stevioside có thể làm tăng sản xuất insulin và giúp tế bào nhạy cảm hơn với insulin, làm giảm lượng đường trong máu. Giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường.
  • Ngăn chặn các kênh ion canxi trong màng tế bào, một cơ chế tương tự như một số loại thuốc làm giảm huyết áp….

Đề xuấtCurcumin là gì? Tác dụng của curcumin trong trị bệnh và làm đẹp

Ngoài ra cỏ ngọt stevia còn có nhiều tác dụng khác nữa, tuy nhiên các tác dụng này còn đang được tiếp tục nghiên cứu thêm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here