Tìm hiểu về y học: tuyến tụy là gì? Những chức năng của tuyến tụy trong cơ thể. Rối loạn chức năng tuyến tụy có thể gây ra những bệnh lý gì?

Tuyến tụy là gì? Chức năng của tuyến tụy

Cấu trúc giải phẫu và vị trí của tụy trong ổ bụng

Tuyến tụy là gì? Tuyến tuyến tụy nằm ở đâu?

Tuyến tụy hay tụy là một cơ quan nằm trong ổ bụng, nó là một phần của cơ quan tiêu hóa, cũng là một trong những cơ quan nội tiết quan trọng của cơ thể. Ở người trưởng thành, tụy có chiều dài khoảng 18.24 cm, hình chữ J.

Vì tụy là một cơ quan dạng tuyến nên người ta gọi là tuyến tụy, nó mang cả chức năng nội tiết và ngoại tiết. Tuyến tụy nằm ở giữa ổ bụng, phía sau dạ dày sát thành sau cảu ổ bụng, được bao quanh bởi gan, lách, dạ dày, túi mật và ruột non.

Bệnh viêm tụyung thư tuyến tụy là hai bệnh rất thường gặp ở tụy. Ngoài ra, sự rối loạn khả năng tiết insulin của tụy cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

Xem thêmBệnh tiểu đường là gì

Chức năng của tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, hai chức năng chính là chức năng nội tiết và chức năng ngoại tiết.

Chức năng của tuyến tụy nội tiết

Chức năng của tuyến tụy nội tiết là sản xuất ra hormon insulin và glucagon. Hai kích thích tố này có vai trò đối ngược nhau trong việc điều chỉnh đường huyết:

  • Insulin làm tăng khả năng sử dụng và dự trữ glucose của cơ thể nên có tác dụng làm giảm đường huyết.
  • Glucagon cũng được tuyến tụy nội tiết tiết ra nhưng ngược lại với Glucose, nó lại làm tăng đường huyết, vì vậy hai kích thích tố có thể phối hợp với nhau để điều chỉnh đường huyết được cân bằng.

Đề xuấthormon insulin là gì

Chức năng cửa tuyến tụy ngoại tiết

Chức năng ngoại tiết của tuyến tụy là sản xuất ra các dịch tiêu hóa. Các enzym tiêu hóa ở tụy được tiết vào ống tụy chính rồi đổ vào ống mật. Dịch tụy theo ống mật đổ vào túi mật, ở đây nó được trộn với dịch mật sau đó bài tiết trở lại ruột để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Qua bài viết hi vọng bạn đã giải đáp được những thắc mắc về tuyến tụy là gìcác chức năng của tuyến tụy. Chúc bạn hạnh phúc và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here