Bạn đang lo lắng mình bị tăng mỡ máu. Bạn đi xét nghiệm nhưng không biết chỉ số mỡ máu bao nhiêu là cao? Bạn muốn phòng và chữa bệnh mỡ máu cao thật hiệu quả? Đừng lo lắng, hãy cùng sổ tay sống khỏe giải đáp hết những thắc mắc đó trong bài viết này nhé!

chỉ số mỡ máu bao nhiêu là cao và cách phòng tránh
Mỡ máu cao cực kỳ nguy hiểm chớ có xem thường!

Chỉ số mỡ máu bao nhiêu là cao?

Thực ra trong bài viết bệnh máu nhiễm mỡ là gì, sổ tay sống khỏe đã đề cập đến vấn để này rồi. Tuy nhiên trong bài trước, vì nội dung khá dài nên chưa có phân tích kĩ càng từng chỉ số và ý nghĩa của nó. Vì vậy bạn đọc thêm bài này để hiểu rõ hơn nhé!

Các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

Trong các xét nghiệm mỡ máu, có 4 chỉ số quan trọng cần được quan tâm, đó là: cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol (LDL-c), HDL-cholesterol (HDL-c) và triglyceride.

  • Cholesterol và triglyceride được mang đi trong máu nhờ kết hợp với các lipoprotein là HDL và LDL. Cholesterol kết hợp với LDL (kí hiệu LDL-c) được vận chuyển vào trong máu, lắng đọng vào thành mạch máu gây xơ vữa mạch. Vì vậy LDL-c khi dư thừa sẽ gây hại cho cơ thể.
  • Cholesterol kết hợp với HDL (ký hiệu HDL-c) thì ngược lại. HDL-c chống lại quá trình xơ mỡ động mạch bằng cách mang cholesterol dư thừa ứ đọng từ trong thành mạch máu trở về gan. Vì vậy HDL-c là một dạng cholesterol có lợi cho cơ thể.

Từ phân tích trên có thể thấy rằng, trong 4 yếu tố xét nghiệm mỡ máu, chỉ có HDL-cholesterol là yếu tố có lợi. Khi mà Cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và triglyceride tăng cao trong khi yếu tố bảo vệ HDL-cholesterol lại thấp, bạn cần phải điều trị ngay!

Chỉ số xét nghiệm mỡ máu bao nhiêu là cao?

Để trả lời câu hỏi các chỉ số mỡ máu bao nhiêu là cao, bạn có thể xem ở bảng dưới:

chỉ số mỡ máu bao nhiêu là cao và cách phòng tránh

Tuy nhiên cũng cần phải chú ý thêm nếu bạn bị các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp thì các chỉ số cần phải khắt khe hơn.

Cách phòng trị bệnh máu nhiễm mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ mang lại rất nhiều tác hại cho sức khỏe. Đặc biệt ở người có tuổi, khi quá trình chuyển hóa trong cơ thể ngày càng kém, có nhiều bệnh đi kèm, mỡ máu cao dễ dàng trở thành yếu tố nguy cơ của nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm. Điều trị máu nhiễm mỡ có hai cách, đó là điều trị không dùng thuốc và dùng thuốc.

Điều trị mỡ máu cao không dùng thuốc

Phương pháp điều trị mỡ máu cao không dùng thuốc cũng chính là cách để phòng bệnh mỡ máu hiệu quả.

  • Có chế độ ăn giảm mỡ máu hợp lý khoa học: ăn ít các chất béo nguồn gốc động vật, ăn nhiều hoa quả, rau xanh, căn chế độ ăn phù hợp với nhu cầu của cơ thể, tránh ăn nhiều về đêm, ăn theo cảm xúc…
  • Tránh xa bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích hoặc sử dụng nhưng cực kỳ hạn chế.
  • Thay đổi thói quen sống: Vận động nhiều, ngồi ít, thường xuyên tập luyện thể dục và yoga với những bài tập phù hợp, đi bộ…

Phương pháp điều trị mỡ máu cao dùng thuốc

Nếu sử dụng phương pháp đều trị không dùng thuốc trong vòng 6 tháng không có hiệu quả, phương pháp dùng thuốc được sử dụng. Bạn nên đi khám, đo chỉ số mỡ máu thường xuyên và tuân thủ liệu trình điều trị cảu bác sĩ.

Phương pháp điều trị mỡ máu cao dùng thuốc nên được sử dụng song song với không dùng thuốc để mang lại hiệu quả cao nhất. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng thêm các chế phẩm đông y, các loại trà giảm mỡ máu tự nhiên cũng rất hiệu quả mà lại an toàn.

Đề xuất: Bạn nên tham khảo thuốc hamomax của Công ty Dược Khoa để hạ mỡ máu an toàn, hiệu quả, phòng ngừa bệnh tim mạch.

Bạn đang xem bài viết chỉ số mỡ máu bao nhiêu là cao? Cách phòng trị mỡ máu cao hiệu quả. Đừng quên để lại ý kiến của bạn dưới phần comment nhé! Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here