Xây dựng chế độ ăn cho người đái tháo đường khoa học và đúng cách nhất. Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường (bệnh tiểu đường) hiệu quả.

Chế độ ăn cho người đái tháo đường

Lưu ý, chế độ ăn cho người đái tháo đường được đề cập đến trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Người đái tháo đường cần phải theo dõi sát sao các chỉ số về đường huyết. Mỗi bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để xây dựng chế độ ăn hợp lý nhất cho từng thời kỳ, từng thể trạng bệnh.

Xây dựng chế độ ăn cho người đái tháo đường

Việc xây dựng chế độ ăn cho người đái tháo đường nhắm đến mục tiêu giữ cho đường huyết của người bệnh được ổn định, hạn chế khả năng phát triển của bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh. Vì vậy việc theo dõi các chỉ số đường huyết trước và sau ăn là vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong thời gian đầu khi bắt đầu thực hiện chế độ ăn mới, cần kết hợp cân đo lượng thức ăn với đánh giá biểu đồ đường huyết để có thể xây dựng được chế độ ăn tốt nhất. Quan trọng hơn, người bệnh có thể tự ước lượng được lượng thức ăn sau này.

Chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường phải đáp ứng được nhu cầu năng lượng cho lao động và làm việc:

Thể trạng Lao động nhẹ Lao động vừa Lao động nặng
Gầy 35kcal/kg 40kcal/kg 45kcal/kg
Trung bình 30kcal/kg 35kcal/kg 40kcal/kg
Mập 25kcal/kg 30kcal/kg 35kcal/kg

Chế độ ăn của người tiểu đường cũng phải đảm bảo đầy đủ lượng protit, lipit cần thiết cho cơ thể. Cụ thể lượng gluxit chiếm 50% lượng calo chung của khẩu phần, protid chiếm 15%, lipit 35%.

Chữa bệnh đái tháo đường theo phương pháp của người Nhật bằng alapro

Thành phần dinh dưỡng thực tế của thực phẩm

– Nhóm thực phẩm cung cấp glucid: Bánh mì 40g, gạo 25g, mì sợi 30g, khoai tây 100g, khoai mì tươi 60g, đậu 40g, 1 trái cam vừa, 1 trái chuối vừa, 1 trái táo, 100g nho, 250g dâu tây, 1 trái thơm, 1 trái xoài vừa đều tương đương với 20g gluxit.

– Nhóm thực phẩm cung cấp protit: 100g thịt nạc tương đương với 15-18g protit

– Nhóm thực phẩm cung cấp lipit: 100g dầu ăn tương đương với 90-100g lipit.

Với nhóm thực phẩm chứa tinh bột

Cần hạn chế lượng tinh bột đưa vào cơ thể người bệnh tiểu đường vì chúng sẽ khiến đường huyết tăng nhanh sau ăn, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Nên ăn các loại thực phẩm không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, khoai tây, khoai sọ, gạo lứt… Nên ăn các loại ngũ cốc thô, không xay xát kỹ bởi vì dưới lớp vỏ của chúng chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe.

Nhóm thực phẩm chứa chất đạm

Hạn chế các thức ăn chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp như thịt hộp, pa-tê, xúc xích… Những thực phẩm chứa đạm mà người tiểu đường nên ăn là cá, trứng, sữa, đậu (đậu nành)… Các loại cá chích, cá mòi chứa rất nhiều chất béo có lợi cho tim mạch và ung thư nên cũng cần thiết đưa vào chế độ ăn.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn được các loại thịt nạc, không ăn mỡ và các loại da gà, vịt vì chúng chứa nhiều cholesterol, là nguy cơ của các bệnh chuyển hóa, mỡ máu… Chế biến các loại thực phẩm cho người tiểu đường nên ưu tiên luộc, hấp, hạn chế nướng, chiên, xào…

Đề xuất: Insulin là gì? Vai trò của insulin trong cơ thể

Với nhóm thực phẩm chứa chất béo

Người tiểu đường, mỡ máu… cần hạn chế lượng Cholesterol đưa vào cơ thể (dưới 300mg/ngày). Nên thay thế các loại chất béo động vật bằng các loại dầu thực vật như dầu mè, đầu olive, dầu đậu nành…

dầu oliu phòng và chữa bệnh

Các loại rau và trái cây tươi

Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều các loại rau và trái cấy tươi (nhiều hơn 400 gram mỗi ngày). Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước bời vì chất xơ trong rau quả giúp làm chậm hấp thu glucose sau ăn. Nên bắt đầu bữa ăn bằng các món rau trước khi ăn các thực phẩm khác.

Đối với trái cây, cần hạn chế các loại trái cây ngọt chứa nhiều glucose dễ hấp thụ như nho, xoài, na, nhãn…

Kiêng sử dụng đồ ngọt, chất kích thích

Người bệnh tiểu đường cần kiêng các loại chất ngọt: bánh ngọt, sữa có đường… Đặc biệt cũng phải tránh xa các loại đồ ngọt, nước ngọt có ga, các chất kích thích như bia, rượu…

Các lưu ý về ăn uống của người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần tránh cho lượng đường huyết tăng quá cao sau ăn nhưng lại phải đảm bảo không quá thấp ở xa bữa ăn. Chính vì vậy nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày tùy theo tình trạng bệnh và biểu đồ đường huyết của bệnh nhân. Cần phải duy trì và giữ vững các nguyên tắc của chế độ ăn hiệu quả đã xây dựng và thường xuyên theo dõi để điều chỉnh cho hợp lý.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cũng nên có chế độ sinh hoạt và tập luyện thể dục thể thao một cách hợp lý để cải thiện sức khỏe, hạn chế tình trạng bệnh.

Xem thêmNgười bị bệnh tiểu đường kiêng ăn gì là tốt nhất?

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn trong việc xây dựng chế độ ăn cho người đái tháo đường hiệu quả. Sổ tay sức khỏe kính chúc bạn sức khỏe và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here