Chia sẻ cách massage tại nhà hiệu quả, phương pháp massage toàn thân giúp da tươi trẻ, cải thiện sức khỏe và chữa bách bệnh.

Cách massage tại nhà - Tự massage làm đẹp & chữa bách bệnh

Phương pháp massage là một cách an rất đơn giản giúp cơ thể được thư giãn, xóa tan mệt mỏi. Ngoài ra massage còn có tác dụng chữa bệnh và giúp da tươi trẻ mịn màng hơn nhờ sự kích thích tiết ra và giải phóng các hormon vào máu, cũng như kích thích sự tái tạo collagen ở da.

Cách massage tại nhà như thế nào hiệu quả

Trong của Đông Y, xoa bóp bấm huyệt được phân ra thành hơn 20 động tác khác nhau: xoa, xát, miết, phân, hợp, véo, vỗ, day, đấm, chặt, lăn, bóp, vờn, rung, vê, vờn, vận động, day huyệt, bấm huyệt, ấn huyệt, điểm huyệt…

Massage tại nhàxoa bóp bấm huyệt là 2 phương pháp khác nhau, tuy nhiên suy cho cùng thì mục đích của nó gần như nhau (massage thiên về thư giãn, xoa bóp bấm huyệt thiên về điều trị bệnh). Tuy nhiên, phương pháp massage toàn thân chuẩn nên tiếp thu được tinh hoa của bộ môn xoa bóp bấm huyệt để đạt được hiệu quả thư giãn tốt nhất và hỗ trợ chữa các chứng đau hiệu quả.

Cách massage tại nhà - Tự massage làm đẹp & chữa bách bệnh

Massage đúng cách là một phương pháp chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả

Nhưng lưu ý khi massage tại nhà

Khác với xoa bóp bấm huyệt, massage toàn thân không yêu cầu một phương pháp cụ thể nào. Thế nhưng khi thực hành masage tại nhà cũng cần lưu ý:

  1. Nên bắt đầu theo thứ tự từ ngoài vào trong: tức là ngoài da rồi mới vào đến cơ, từ các động tác xoa nhẹ nhàng làm ấm người sau đó mới đến day bóp vào cơ bắp, như vậy không chỉ tạo cảm giác dễ chịu mà còn khiến tác dụng  của massage được tăng lên nhiều lần.
  2. Dù là bất cứ trường hợp nào, hãy tránh xa cột sống, chỉ xoa bóp trên 2 lớp cơ hai bên, không day trực tiếp vào cột sống.
  3. Mỗi vùng cần làm với các lực khác nhau và có thể sử dụng những bộ phận khác nhau của bàn tay để làm. Ví dụ trên mặt, cổ có thể dùng đầu ngón tay cái, nhưng trên lưng thù phải làm mạnh hơn, dùng sức của cả bàn tay hoặc ô mô cái, hoặc xoa day bằng cả cẳng tay.

Ngoài massage, Yoga cũng là một phương pháp giúp cơ thể khỏe lâu và làm đẹp hiệu quả. Xem chi tiết trong bài viết Yoga là gì

Massage tại nhà cho từng bộ phận cơ thể

Hãy lựa chọn vị trí tốt nhất khi massage để cơ thể được thoải mái nhất, cho cả người làm thủ thuật và người được massage, đặc biệt khu vực làm phải có nhiệt độ thích hợp, đủ ấm. Hãy áp dụng những động tác khác nhau lên từng bộ phận khác nhau.

Massage tại nhà vùng vai, lưng

Bắt đầu các động tác nhẹ nhàng, dùng cả lòng bàn tay xoa và làm ấm vùng này, có thể bôi thêm một số dầu massage chuyên dụng.

Dùng cả bàn tay hoặc ô mô cái (vùng thịt ở bàn tay về phía ngón cái) hoặc ô mô út (phần thịt bàn tay về phía ngón út) hoặc cùi trỏ day với lực vừa phải vào các thớ khu vực vai và hai bên cột sống.

Nên day theo thứ tự từ trong cột sống ra ngoài theo vòng tròn, làm liên tục từ trên xuống dưới cho khi hết khối cơ. Trong quá trình làm không nên nhấc tay lên, đây mới là đỉnh cao của cách massage tại nhà mà bạn cần lưu ý, bởi vì khi liên tục để tay trên cơ thể, người được massage sẽ luôn có cảm giác dễ chịu.

Cách massage tại nhà - Tự massage làm đẹp & chữa bách bệnh

Lưu ý: bạn dùng lực khi day từ gần cột sống ra xa, ở bước đưa tay vào gần cột sống bạn chỉ dùng lực nhẹ hơn đủ để giữ cho tay không rời khỏi da và hơi dịch chuyển bàn tay xuống phía dưới một chút, sau đó lặp lại cho đến khi hết cả khối cơ dài.

Đề xuấtYoga trị liệu cột sống – Phương pháp tập Yoga chữa đau lưng hiệu quả

Massage tại nhà vùng cổ

Đối với vùng cổ bạn bạn làm với nguyên tắc tương tự nhưng khi day cơ chỉ cần dùng đến phần thịt ở đốt xa của ngón cái (không dùng đầu mũi ngón tay vì sẽ gây đau nhé).

Kết hợp với các động tác bóp: dùng cả bàn tay ôm lấy cổ. Dùng lực của gốc bàn tay và các ngón tay bóp vào 2 khối cơ 2 bên cổ, di chuyển dần từ trên xuống dưới.

Cách massage tại nhà - Tự massage làm đẹp & chữa bách bệnh

 

Cuối cùng dùng 2 đầu ngón cái day sâu vào các hõm sát hai bên lớp cơ, 2 hõm dưới chẩm (Đông y gọi là huyệt phong trì), vị trí các điểm đau (A thị huyệt hay thiên ứng huyệt Trong đông y). Tuy nhiên hãy dùng lực vừa phải, tránh gây đâu hơn nhé.

Xoa bóp tại nhà vùng tay và chân.

Dùng lực nhẹ nhàng, xoa bóp dọc theo các lớp cơ bắp chân, gang bàn chân. Với vị trí bắp chân bạn có thể ôm 2 bàn tay và dùng lực từ 2 ô mô cái bóp dọc từ trên xuống dưới (hoặc dưới lên trên cũng được nhưng chỉ theo 1 chiều).

Cách massage tại nhà - Tự massage làm đẹp & chữa bách bệnh

Mặt trước cẳng chân có một lớp cơ dài nằm giữa 2 xương chân (xương chày và mác trong y học), hãy xoa vuốt nhẹ vùng này, sau đó day bằng phần thịt ngón tay hoặc ô mô cái (tùy theo người béo hay gầy)

Cách massage tại nhà - Tự massage làm đẹp & chữa bách bệnh

Chú ý: Hãy dùng lực vừa phải tránh gây đau và hãy giữ bàn tay trên đó liên tục, di chuyển bàn tay trên da chứ đừng nhấc tay ra ngoài.

Massage mặt tại nhà

Đây là vùng bạn cần rất lưu ý khi thực hiện massage, bạn cũng có thể tự massage mặt cho mình mà không cần nhờ đến người khác. Đối với vùng này cũng chủ yếu là các động tác:

Miết: dùng 2 phần ô mô cái hoặc út, hoặc phần thịt ngón tay cái đè lên da và miết nhẹ nhàng từ giữa trán ra 2 bên thái dương theo các cung khác nhau: vòng lên trên chân tóc, ngang qua trán, ngang qua mắt (nhắm mắt), vòng xuống dưới má rồi kéo ra thái dương, vòng xuống cằm rồi kéo lên má. Cách này có thể làm da mặt căng đẹp tự nhiên. Để tay bạn di chuyển nhẹ nhàng trên da sẽ rất dễ chịu. Không làm ngược lại vì có thế gây xệ da mặt.

Cách massage tại nhà - Tự massage làm đẹp & chữa bách bệnh

Day: Chỉ day vùng cơ má gần góc hàm và vùng dưới cằm, thái dương. Vùng trán chỉ kết hợp day xoa nhẹ nhàng với biên độ nhỏ vừa day vừa di chuyển qua thái dương giúp da mặt căng mịn hơn. Hãy chú ý vì nếu bạn day với biên độ lớn hoặc quá mạnh tay sẽ phản tác dụng làm nhăn da đấy.

Vỗ: kết hợp vỗ nhẹ vào da mặt sẽ kích thích tạo nên cảm giác dễ chịu và tăng tác dụng lên rất nhiều.

Sử dụng các loại kem dưỡng da sau khi massage mặt sẽ giúp chúng thấm nhanh và tăng tác dụng làm đẹp lên nhiều lần. Xem thêm về Lefery CreamInno Gialuron

Trên đây chỉ là hướng dẫn phương pháp massage toàn thân cơ bản nhất. Khi bạn đã biết cách massage tại nhà thành thạo, thì hãy làm theo thứ tự: Mặt => Cổ => vai, lưng => tay chân nhé! Lý do là chẳng ai muốn sờ vào chân trước rồi lại đưa tay lên sờ mặt đâu! ^^ Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

2 COMMENTS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here