Tổng hợp các nguyên nhân nhồi máu cơ tim. Phương pháp dự phòng các bệnh tim mạch và biến chứng nhồi máu cơ tim. Cuộc sống hạnh phúc chỉ khi có trái tim khỏe mạnh.

các nguyên nhân gây bệnh nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một biến chứng tim mạch nguy hiểm. Hằng năm nó cướp đi tính mạng của khoảng 7,3 triệu người trên thế giới. Vậy nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim là gì và cách phòng bệnh ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây bệnh nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi một hoặc một phần cơ tim không được cung cấp đủ lượng máu để nuôi dưỡng khiến nó bị hoại tử, có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này:

Đề xuấtBệnh máu nhiễm mỡ là gì? Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Nhồi máu cơ tim do bóc tách mạch vành

Một điểm trên nội mạc của động mạch vành bị rách (xem động mạch vành là gì), điều này có thể xảy ra tự nhiên hoặc do một can thiệp nào đó. Thành mạch vành bị tách lớp ở chỗ rác, dòng máu chảy vào bên trong và hình thành cục máu đông. Cuối cùng cục máu đông lớn dần làm bít tắc lòng mạch là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim xơ vữa động mạch

Mạch vành bị xơ vữa, một mảng xơ vữa trên thành mạch bong ra để lộ các lớp dưới của thành mạch. Theo phản ứng tự nhiên, tiểu cầu sẽ bị ngưng kết tại điểm này tạo nên cục máu đông, cuối cùng làm lòng mạch vành bị tắc.

Ngoài ra ở những người bị xơ vữa động mạch, một mảng xơ vữa có thể bị bong ra, khi di chuyển vào động mạch vành sẽ gây thuyên tắc. Xem các nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

Mất cân bằng cung cầu

Do một nguyên nhân nào đó, thường là do stress quá mức (căng thẳng, tức giận tột độ), huyết áp tăng quá cao, nhịp tim tăng cao bất thường… Tình trạng này nếu như kéo dài đủ lâu, khiến tim quá tải nên làm việc quá sức, trong khi hiệu quả cấp máu không đủ làm cơ tim bị thiếu máu, đây là một nguyên nhân nhồi máu cơ tim thường gặp ở những người có tiền sử tim mạch hoặc cao huyết áp lâu năm.

Do huyết khối sau đặt stent mạch vành

Sau đặt stent (đặt một chiếc khung hợp kim để làm giãn đoạn mạch vành bị hẹp), một cục máu đông có thể hình thành ở đây và gây tắc mạch.

Khoảng 50% số bệnh nhân chết sau cơn nhồi máu cơ tim, một số khác thì bị di chứng suốt phần đời còn lại. Vì vậy dự phòng bệnh là vô cùng cần thiết.

Giải pháp hạ mỡ máu, dự phòng nhồi máu cơ tim bằng thuốc hạ mỡ máu hamomax

Cách phòng bệnh nhồi máu cơ tim

Trong tất cả các nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim kể trên, trên lâm sàng thường gặp nhất là nhồi máu cơ tim do nguyên nhân (hoặc trên nền bệnh nhân) xơ vữa động mạch. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân mà bệnh nhân có thể tự dự phòng được để hạn chế tối đa khả năng bị nhồi máu cơ tim.

  • Kiểm soát mỡ máu ở mức an toàn.
  • Kiểm soát trọng lượng cơ thể.
  • Khám và điều trị sớm các bệnh tim mạch.
  • Có sống tích cực, hạn chế căng thẳng, stress.
  • Hạn chế làm việc quá sức.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học.
  • Tập luyện thể dục thường xuyên.

Bạn đang xem bài viết các nguyên nhân nhồi máu cơ tim & cách dự phòng bệnh. Đừng quên để lại ý kiến đóng góp của bạn dưới phần comment nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here