Tổng hợp các nguyên nhân gây tăng huyết áp. Cách phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả để có cuộc sống chất lượng hơn và giảm thiểu tối đa các rủi ro tai biến.

Các nguyên nhân gây tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm, đặc biết là ở người già. Vì vậy việc phát hiện ra các nguyên nhân cũng như các yếu tố nguy cơ gây bệnh là vô cùng cần thiết để dự phòng mắc bệnh.

Các nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp thường gặp

Phân theo nguyên nhân gây tăng huyết áp, có 2 loại là tăng huyết áp nguyên phát (THA vô căn) và tăng huyết áp thứ phát (xem thêm trong bài tăng huyết áp là gì). Tuy rằng hơn 90% các trường hợp tăng huyết áp là không rõ nguyên nhân, nhưng người ta đã nghiên cứu và tìm ra những bằng chứng liên quan trực tiếp giữa tăng huyết áp và các yếu tố dưới đây:

Tuổi cao

Tăng huyết áp thường hay gặp ở những người cao tuổi. Khi tuổi cao, cấu trúc mạch máu thay đổi, giảm độ đàn hồi, ngoài ra còn dễ mắc phải các bệnh khác là nguy cơ của tăng huyết áp.

Cân nặng

Tăng huyết áp có liên quan mật thiết với thừa cân và béo phì. Không những thế, sự kết hợp của béo phì và tăng huyết áp lại làm trầm trọng các bệnh về tim và mạch máu lên nhiều lần. Vì thế, bạn hãy duy trì ở mức cân nặng lý tưởng để dự phòng bệnh tăng huyết áp nhé!

Hút thuốc nhiều

Thuốc lá là một chất kích thích, nó sẽ làm cho các mạch máu bị co nhỏ lại, khiến cho tim phải làm việc cật lực hơn để bơm máu đi nuôi cơ thể, làm tăng huyết áp. Thuốc lá cũng tự kích thích làm tăng nhịp tim, vì vậy về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim đấy!

Uống nhiều bia rượu

Rượu bia làm cho nhịp tim tăng lên rất nhanh. Nó hoàn toàn không tốt cho người bị các bệnh về tim. Nhịp tim tăng làm huyết áp cũng tăng nhanh khó kiểm soát.

Chế độ ăn uống giàu chất béo

Chế độ ăn giàu chất béo làm bạn thừa cân, tăng cholesterol xấu trong máu. Nó là nguyên nhân trực tiếp làm tăng huyết áp, cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, mỡ máu.

Chế độ ăn nhiều muối

Khi bạn ăn nhiều muối, thận không thải trừ kịp, muối tồn tại trong lòng mạch sẽ khiến áp lực thẩm thấu trong lòng mạch tăng lên, làm tăng hấp thu nước và máu và là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Do các bệnh lý khác

  • Các bệnh lý ở thận khiến chức năng lọc của thận giảm, nước bị giữ lại làm tăng huyết áp.
  • Bệnh mỡ máu làm tăng độ nhớt của máu, cần một áp lực lớn hơn để đẩy máu đi trong lòng mạch, đây là nguyên nhân tăng huyết áp rất hay gặp.
  • Xơ vữa động mạch khiến mạch máu nhỏ lại, mất đi độ đàn hồi, làm cho huyết áp tăng…

Mách bạn các hạ mỡ máu an toàn, hiệu quả với Hamomax

Phòng bệnh tăng huyết áp hiệu quả

Để phòng bệnh tăng huyết áp hiệu quả, không có cách nào khác ngoài việc loại trừ các yếu tố nguyên nhân gây bệnh và rèn luyện sức khỏe tim mạch tốt.

Dưới đây là những gợi ý dự phòng tăng huyết áp dành cho bạn:

  • Duy trì tập luyện thể dục, yoga… để tăng cường sức khỏe, giảm béo, giảm mỡ máu và các gốc tự do trong cơ thể.
  • Hạn chế rượu bia thuốc lá xuống mức thấp nhất có thể, người bệnh tim mạch và huyết áp nên kiêng tuyệt đối.
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: ít muối, chất béo và ăn nhiều rau xanh.
  • Dự phòng và điều trị các bệnh tim mạch, bệnh thận và bệnh mỡ máu…
  • Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.
  • Tự phát hiện bệnh sớm bằng cách theo dõi các dấu hiệu tăng huyết áp thường gặp.

Bạn đang xem bài viết Các nguyên nhân gây tăng huyết áp và cách phòng bệnh hiệu quả. Đừng quên để lại góp ý của bạn dưới phần comment nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here