Các dấu hiệu bệnh tiểu đường là gì? Làm sao để nhận biết bệnh tiểu đường ở giai đoạn sớm để có thể phòng & điều trị bệnh kịp thời?

Các dấu hiệu bệnh tiểu đường - nhận biết bệnh tiểu đường

Trên lý thuyết, bệnh tiểu đường được biểu hiện bởi tam chứng: uống nhiều, đái nhiều và gầy nhiều. Tuy nhiên thực tế, khi tam chứng này được biểu hiện rõ rệ thì hoặc là bạn mắc tiểu đường tuýp 1 (chỉ chiếm hơn 5% số người mắc bệnh) hoặc là bệnh tiểu đường đã ở giai đoạn nặng. Vậy phải làm sao để có thể phát hiện những dấu hiệu bệnh tiểu đường ở giai đoạn sớm?

Bệnh tiểu đường là gì? Bệnh đái tháo đường là gì?

Các dấu hiệu bệnh tiểu đường trong giai đoạn sớm

Dưới đây là những dấu hiệu bệnh tiểu đường rất có ý nghĩa trong việc phát hiện sớm bệnh ở giai đoạn đầu đối với tiểu đường tuýp 2 hoặc bệnh tiểu đường thể kín đáo, bệnh “mới chớm”.

Hay bị khát nước và uống nước nhiều hơn

Khi bị bệnh tiểu đường, lượng đường máu tăng cao làm tăng áp lực thẩm thấu của máu, sẽ kéo nước từ tế bào ra ngoài lòng mạch khiến các tế bào mất nước gây cảm giác khát. Ngoài ra lượng nước tiểu tăng lên cũng là một nguyên nhân khiến bạn phải uống nhiều để bù lại nước.

Thời gian đầu, những dấu hiệu này có thể rất mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với: ăn mặn, hoạt động nhiều ra mồ hôi… hoặc các chứng bệnh khác gây mất nước.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường – Cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Đi tiểu nhiều hơn bình thường

Ở người bình thường mỗi ngày chỉ đi tiểu từ 4-6 lần. Với người bệnh tiểu đường, lượng đường được thải ra theo nước tiểu làm tăng áp lực thẩm thấu khiến cho lượng nước tiểu cũng tăng lên, bạn sẽ thấy phải đi tiểu nhiều hơn con số đó.

Đi tiểu nhiều có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý (xem dấu hiệu bệnh lý là gì) của một hay nhiều bệnh khác: như viêm đường tiết niệu, bệnh thận, tuyến tiền liệt…

Có dấu hiệu bị sụt cân

Khi bị bệnh tiểu đường, việc sử dụng glucose bị hạn chế. Cơ thể sẽ phải sử dụng đến các chất béo dự trữ để tạo ra năng lượng cho các hoạt động sống khiến bạn gầy đi. Hơn nữa cơ bắp không sử dụng được glucose cũng khiến chúng không thể duy trì được khối lượng ban đầu.

Tầm nhìn bị giảm sút

Ở một số người bệnh tiểu đường, khả năng nhìn bị giảm đi từ rất sớm. Nếu bạn thấy các vật thể nhìn thấy bị mờ nhạt một cách đáng nghi ngờ thì cần phải theo dõi nhé!

tầm nhìn giảm sút do bệnh tiểu đường

Biến chứng võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường

Dễ bị nhiễm trùng, vết thương lâu khỏi

Ở người bệnh tiểu đường hệ thống miễn dịch giảm sút, không thể chống lại được những tác nhân vi khuẩn gây bệnh khiến người bệnh dễ bị viêm nhiễm, các vết thương cũng dễ nhiễm trùng và lâu khỏi hơn.

Viêm nướu hay viêm lợi là một trong các dấu hiệu bệnh tiểu đường rất hay gặp, bạn cũng nên để ý nhé!

Mệt mỏi thường xuyên và hay bị đói

Cơ thể không sử dụng được Glucose để tạo năng lượng là nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi. Cảm giác mệt có thể dễ nhận biết nhưng cũng dễ nhầm lẫn với những bệnh khác. Bạn cũng có thể cảm thấy hay bị đói, đặc biệt ở xa các bữa ăn.

Đề xuất: Ala pro – Giải pháp phòng và chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Ở trên sổ tay sống khỏe đã cung cấp cho bạn một số dấu hiệu bệnh tiểu đường hay gặp, nếu có dấu hiệu nào nghi ngờ bạn nên đi khám bác sĩ  để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nhé. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here