Tìm hiểu các bài tập cardio là gì? Tập cardio có những lợi ích gì? Tại sao tập cardio lại giảm cân hiệu quả và tốt cho sức khỏe? Nên tập cardio vào lúc nào tốt nhất?

Các bài tập cardio là gì? Tập Cardio có những lợi ích gì?

Bạn bị thừa cân, bạn có thân hình nặng nề và muốn tập luyện để giảm cân. Bạn nghe nói tập các bài tập cardio sẽ giảm cân hiệu quả và tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bạn vẫn chưa hiểu bài tập cardio là gì?

Các bài tập Cardio là gì?

Cardio là từ viết tắt của Cardiovascular, người ta dùng khái niệm Cardio để chỉ các bài tập có liên quan đến tim mạch. Cardio không phải là một bài tập hay một động tác nào cụ thể, mà nó là một hệ thống bao gồm nhiều bài tập và nhiều động tác liên tiếp nhau.

Khi tập các bài tập cardio, cơ thể chúng ta sẽ phải vận động liên tục (cường độ và thời gian tùy thuộc vào thể trạng từng người). Chính vì thế toàn bộ các cơ bắp đều được hoạt động khiến cơ thể tăng khả năng kiểm soát nhịp tim, rất tốt cho tim mạch.

cách giảm cân không cần ăn kiêng

Ngoài ra sự vận động liên tục của toàn bộ cơ thể khiến cho chúng ta phải sử dụng rất nhiều năng lượng trong quá trình tập, năng lượng này sẽ được lấy từ mỡ thừa trong cơ thể. Đây là nguyên nhân Cadio trở thành các bài tập giảm cân hiệu quả.

Lợi ích của các bài tập Cardio là gì?

Các bài tập Cardio được đánh giá mang lại nhiều lợi ích hơn các bài tập tạ, bài tập kháng lực thông thường. Chúng ta hãy cùng phân tích những tác dụng chính mà các bài tập Cardio mang lại:

Các bài tập Cardio giúp cải thiện tim mạch

Tim của bạn được cấu tạo bởi hệ thống các cơ tim. Tuy cơ tim và cơ vân (cơ bắp bình thường) có cấu tạo khác nhau nhưng chúng giống nhau một đặc điểm là đều cần được rèn luyện.

Khi thực hiện các bài tập cardio, cơ thể sẽ tự tăng nhịp tim, tăng lực bóp của cơ tim và duy trì trong suốt thời gian tập luyện. Bạn có thể điều chỉnh chúng bằng cách thay đổi thời gian và cường độ tập phù hợp với bản thân. Tập cardio giúp bạn nâng cao sức khỏe cho tim.

Cần gì phải tập? Giảm cân ngay lập tức với green coffee

Tập cardio đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Như đã phân tích trong phần 1 bài tập cadio là gì, tập cardio cần rất nhiều năng lượng nên cơ thể sẽ tăng sử dụng mỡ thừa. Điều đó không chỉ giúp bạn giảm cân giữ dáng hiệu quả, nó còn giúp lượng mỡ trong máu giảm, tránh được rối loạn mỡ máu và gan nhiễm mỡ.

Cải thiện hệ thống mạch máu trong cơ thể

Khi bạn tập luyện các bài cardio, tất cả cơ bắp đều tăng nhu cầu sử dụng oxi khiến cơ thể đáp ứng bằng cách giãn các mạch ngoại vi để máu đến cơ nhiều hơn. Ngoài ra việc kiểm soát được mỡ máu sẽ giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai linh hoạt

Cũng giống như những bài tập thể chất khác, các bài tập Cadio giúp bạn rèn luyện thể chất rất hiệu quả. Đặc biệt khi tập Cardio, bạn sẽ luôn phải thực hiện những động tác liên tục theo nhịp điệu, nó giúp cơ thể bạn dẻo dai và linh hoạt lên rất nhiều.

Tăng khả năng phục hồi của cơ thể

Việc vận động toàn thân, điều hòa được tuần hoàn và hô hấp khiến cardio trở thành bài tập khởi động trước các buổi tập nặng và cũng là bài tập phục hồi cơ bắp hiệu quả sau các buổi tập. Chọn những bài tập cardio nhẹ nhàng sẽ giải quyết được lượng acid lactic tích tụ trong cơ bắp sau những buổi tập cường độ cao.

Các bài tập cardio là gì? Tập Cardio có những lợi ích gì?

Phân loại các bài tập Cardio

Tùy thuộc vào đối tượng và mục đích tập, các bài tập Cardio được chia thành 2 loại: Cardio cường đọ thấp và cường độ cao.

Các bài tập cardio cường độ thấp

Cardio cường độ thấp được gọi là LISS (viết tắt của Low Intensity Steady State – bài tập cường độ trung bình/thấp và ổn định). Trong tập luyện, LISS được sử dụng để khởi động, phục hồi cơ thể và đốt cháy mỡ thừa.

LISS – Các bài tập cardio cường độ thấp nếu tập trong thời gian ngắn (20-30 phút) sẽ giúp cơ thể phục hồi hiệu quả. Nếu bạn tập trong thời gian dài trên (1 tiếng) sẽ giúp cơ thể tiêu hao calo và đốt cháy mỡ hiệu quả.

Các bài tập Cardio cường độ cao

Cardio cường độ cao được gọi là HIIT (viết tắt của High Intensive Interval Training – bài tập cường độ cao và ngắt quãng). Đây là một trong số những loại bài tập đốt cháy nhiều calo nhất. Đặc biệt nó còn giúp rèn luyện khả năng chịu đựng, sức bền cơ bắp, sức bền tim mạch.

Những bài Cardio cường độ cao phù hợp với những người có thể chất tốt hoặc đã làm quen với LISS  một thời gian. Vì tập cường độ cao nên người ta chỉ tập HIIT trong 20-30 phút hoặc chia theo hiệp tùy theo khả năng, mục đích của bản thân và tính chất bài tập.

Uống sữa nghệ giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng hiệu quả luyện tập. Xem công dụng của sữa nghệ

Tôi nên tập cardio vào lúc nào?

Có thể thấy rằng các bài tập cardio mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy nên tập cardio khi nào là tốt nhất? Có cần lưu ý gì khi tập cardio không?

Có nên tập cardio khi đang đói?

Không nên tập cardio khi đang đói. Nếu quá đói bạn có thể ăn nhẹ trước tập 30 phút đến 1 tiếng. Nhiều người quan niệm rằng nhị ăn kết hợp với tập cardio sẽ giúp giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi vì:

  • Tập cardio khi đói sẽ không hiệu quả. Cơ thể sẽ chỉ đốt cháy mỡ thừa trong khi tập, sau khi tập lượng mỡ tiêu hao rất ít.
  • Dễ bị tụt đường huyết, cơ thể thiếu đường thường xuyên và kéo dài sẽ dễ gây ra các bệnh chuyển hóa.

Có nên tập cardio trong buổi tập gym?

Câu trả lời là có nhé. Tuy nhiên hãy chú ý chỉ tập các bài tập nhẹ, thời gian ngắn vì nếu không bạn sẽ không còn sức mà tập gym đâu. Hơn nữa nếu tập cardio nhiều trong cùng buổi tập sẽ khiến cơ bắp không thể hồi phục và to lên được.

Đăng ký tập Fitness ĐỐT MỠ – GIẢM CÂN – GIỮ DÁNG hiệu quả ngay tại đây

Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được những băn khoăn về các bài tập cardio là gì. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here