Bệnh viêm đường hô hấp là gì? Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp. Tại sao phải có thái độ đúng và xử trí kịp thời viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ. Hãy cùng sổ tay sống khỏe tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

bệnh viêm đường hô hấp là gì

Bệnh viêm đường hô hấp là gì?

Bệnh viêm đường hô hấp là tình trạng các cơ quan, bộ phận của đường hô hấp trên (mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản) cùng các bộ phận, cơ quan đường hô hấp dưới bị viêm nhiễm bởi virus hoặc các tác động khác gây nên. Bệnh tiến triển ban đầu là cảm lạnh, sau đó có thể dẫn đến viêm mũi họng, viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm tai giữa…

Bệnh viêm đường hô hấp là một chứng bệnh thường niên, dễ bị tái phát, hay gặp khi thời tiết thay đổi, trở lạnh. Đây là một chứng bệnh thường niên, rất dễ tái phát, người mắc bệnh cơ thể sẽ dễ dàng bị mệt mỏi, lười vận động… lâu sẽ dẫn đến suy nhược và nhiều biến chứng khác.

Đặc biệt ở trẻ nhỏ cơ quan hô hấp, miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh. Bệnh ở trẻ nhỏ diễn tiến rất nhanh với các triệu chứng ho (hoặc chớ ở trẻ nhỏ), khò khè, khó thở, sốt hoặc sốt cao… Nếu trẻ sốt quá cao có thể dẫn đến co giật. Vì vậy các mẹ cần hết sức chú ý.

Phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ nhỏ bằng cốm nutribaby

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp là gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến viêm đường hô hấp chủ yếu là do virut, một số do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và một số loại nấm gây nên…

Các nhóm virus lưu trú lại ở chất nhầy niêm mạc mũi họng. Khi cơ thể đề kháng yếu (thay đổi sinh lý, môi trường thay đổi, hoặc mệt mỏi, stress…), chúng thừa cơ xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá hủy tế bào , lây tiếp sang những tế bào bên cạnh.

Khi cơ thể không thể kháng bệnh, virus sẽ tiếp tục nhân bản và lan từ đường hô hấp trên xuống đường hô hấp dưới, gây viêm phổi (trẻ nhỏ) hoặc viêm phế quản, có thể gây chết người.

Nếu bệnh diễn tiến lâu, ở giai đoạn sau của bệnh vi khuẩn cũng sẽ thừa cơ xâm nhập làm bệnh nặng hơn. Có thể phân biệt bằng các triệu chứng dịch tiết (đờm, dãi, nước mũi…) có màu vàng hoặc xanh vàng, đặc (ban đầu khi mới bị virus là màu trắng trong loãng).

Đề xuấtBệnh Trĩ là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh Trĩ

Phòng và trị bệnh viêm đường hô hấp

Phần lớn viêm đường hô hấp là do virus gây nên và không có thuốc chữa. Thuốc chỉ có tác dụng dùng để điều trị các triệu chứng (hạ sốt, tiêu đờm…). Kháng sinh chỉ được sử dụng khi người bệnh có phôi nhiễm thêm vi khuẩn (các triệu chứng kể ở trên). Cách phong và làm nhanh khỏi bệnh tốt nhất là:

  • Loại bỏ tác nhân bên ngoài: ăn mặc đủ ấm, tránh gió lạnh
  • Tăng cường miễn dịch, ăn uống đầy đủ
  • Nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng, stress.

Ở trẻ em, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cha mẹ nên tăng cường sức đề kháng cho bé theo từng giai đoạn. Có thể sử dụng thêm các thực phẩm hỗ trợ giúp trẻ phát triển tự nhiên, khỏe mạnh.

Đề xuấtXem vị trí mụn trên mặt đoán bệnh – Bí quyết sống khỏe

Bạn đang xem bài viết bệnh viêm đường hô hấp là gì, nguyên nhân và cách phòng bệnh. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here