Tìm hiểu bệnh truyền nhiễm là gì? Bệnh truyền nhiễm có nguy hiểm không? Làm sao để nhận biết và phân biệt bệnh truyền nhiễm.

Bệnh truyền nhiễm là gì? Chẩn đoán và phòng trị bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm luôn là mối lo ngại lớn của toàn xã hội. Nếu không nhận được sự quan tâm đúng mức, nó có thể phát triển nhanh và bùng phát thành dịch gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng và xã hội.

Bệnh truyền nhiễm là gì?

Bệnh truyền nhiễm là loại bệnh nhiễm trùng có khả năng lây truyền từ người này sang người khác một cách trực tiếp hoặc gián tiếp qua môi trường trung gian (như thức ăn, đường hô hấp, dùng chung đồ dùng, máu, da, niêm mạc…) và có khả năng phát triển thành dịch.

Đề xuấtKhám lâm sàng là gì? Khám cận lâm sàng là gì?

Người bị nhiễm khuẩn không nhất thiết là có bệnh, vì có thể vi khuẩn đang ở thời kỳ ủ bệnh hoặc lượng vi khuẩn chưa đủ điều kiện gây bệnh. Tuy nhiên những người mang mầm bệnh thì lại vẫn có khả năng lây truyền cho người khác khi có điều kiện thuận lợi.

Một bệnh nhiễm trùng không có khả năng phát triển thành dịch thì không được gọi là bệnh truyền nhiễm.

Bệnh truyền nhiễm là gì? Chẩn đoán và phòng trị bệnh truyền nhiễm

Đặc điểm của bệnh truyền nhiễm là gì

Tùy từng loại bệnh truyền nhễm mà có những yếu tố dịch tễ khác nhau. Trên lâm sàng người ta dựa vào các triệu chứng (triệu chứng bệnh là gì) và yếu tố dịch tễ để có thể chẩn đoán bệnh. Nhìn chung, bệnh truyền nhiễm trên lâm sàng sẽ trải qua các thời kỳ:

Thời kỳ ủ bệnh

Tính từ lúc mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể cho đến lúc xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Trong thời kỳ này, mầm bệnh sẽ tăng dần số lượng cho đến khi đủ để khởi phát thành bệnh.

Thời kỳ khởi phát

Đặc trưng bởi dấu hiệu nhiễm khuẩn, nhiễm độc toàn thân, ức chế hoặc hưng phấn vỏ não và rối loạn thần kinh thực vật, nhưng chưa có tổn thương đặc hiệu cho từng loại bệnh.

Thời kỳ toàn phát

Ngoài hội chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng hơn còn có các triệu chứng đặc hiệu cho từng loại bệnh, (ví dụ: Màng giả trong bạch hầu, vàng da trong viêm gan virus v.v…). Đây cũng là thời kỳ hay xảy ra các biến chứng mà ta cần theo dõi sát để có kế hoạch chăm sóc, xử trí thích hợp.

Đề xuất: Sốt cao co giật có nguy hiểm như bạn nghĩ?

Thời kỳ lui bệnh

Bệnh có thể lui từ từ hay đột ngột, sự phục hồi lâm sàng thường xuất hiện sớm hơn ở mô, có thể xảy ra bội nhiễm hoặc có thể bộc phát một bệnh tiềm ấn từ trước do sự suy kiệt của cơ thể.

Thời kỳ lại sức

Thời kỳ lại sức của bệnh truyền nhiễm có thể có các mức độ khác nhau:

  • Khỏi toàn thân về lâm sàng, sạch mầm bệnh và không còn tổn thương thực thể.
  • Khỏi toàn thân về lâm sàng, sạch mầm bệnh nhưng còn tổn thương thực thể (ví dụ: Trong lỵ trực khuẩn vẫn còn các vết loét ở niêm mạc trực tràng).
  • Khỏi về lâm sàng, không còn tổn thương thực thể, nhưng còn mang mầm bệnh. Ví dụ: Có người mang vi khuẩn thương hàn trong túi mật hàng năm sau khi lui bệnh.

Cao hồng sâm kanghwa – Vị thuốc đại bổ giúp hồi phục nguyên khí cho người già, người mới ốm dậy.

Hi vọng bài viết đã góp phần giúp bạn giải đáp được những băn khoăn về bệnh truyền nhiễm là gì. Chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuốc sống!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here