Tìm hiểu về bệnh mãn tính là gì? Bệnh mãn tính có nguy hiểm như bạn tưởng hay không? Tại sao phải phòng các bệnh mãn tính.

Bệnh mãn tính là gì? Bệnh mãn tính có nguy hiểm không?

Bệnh mãn tính đang là một mối lo ngại lớn cho bệnh nhân, gia đình và toàn xã hội. Nó thường diễn ra dai dẳng và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Bệnh mãn tính là gì?

Trong y hoc, dựa vào thời gian và cường độ mắc bệnh, người ta chia chúng thành 2 loại: Bệnh cấp tính và bệnh mãn tính.

Bệnh mạn tính hay còn gọi là bệnh kinh niên được định nghĩa là các bệnh tiến triển dần dần và kéo dài, có thời gian bệnh từ 3 tháng trở lên. Chúng có thể diễn tiến từ từ, hoặc xen kẽ với các đợt khởi phát cấp tính. Bệnh mạn tính thường gặp bao gồm những bệnh không truyền nhiễm như viêm khớp, bệnh hen suyễn, ung thư, bệnh tiểu đường và các bệnh do virus gây ra như viêm gan siêu vi C và HIV/AIDS.

Bệnh mạn tính có thể tự khởi phát, hoặc khởi phát trên nền hoặc là biến chứng của một bệnh lý khác. Ví dụ viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính tự khởi phát; bệnh viêm cầu thận cấp nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng sẽ dẫn đến viêm cầu thận mạn=>suy thận; trên nền bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc tăng huyết áp lâu ngày thường xuất hiện suy tim…

Mỡ máu là một bệnh mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt là ở người già. Sử dụng thực phẩm hạ mỡ máu để giảm các nguy cơ bệnh tim mạch và huyết áp cao.

Bệnh mãn tính có nguy hiểm không?

Qua tìm hiểu bệnh mãn tính là gì? Có thể thấy rằng bệnh mãn tính thường là những bệnh có thời gian bệnh kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, có thể trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. “Ở Hoa Kỳ 25% người trưởng thành có ít nhất hai bệnh mạn tính. Những bệnh mạn tính tạo thành nguyên nhân chính gây tử vong. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần 38 triệu người chết mỗi năm vì các bệnh không truyền nhiễm.”

Bệnh mãn tính rất khó hoặc không thể điều trị dứt điểm, tuy nhiên chúng ta có thể hạn chế tác hại và kiểm soát được sự phát triển của bệnh nếu tuân theo phác đồ điều trị cùng với chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý.

Trên thực tế, cũng có nhiều bệnh mãn tính không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên cũng cần có những thái độ đúng khi phòng và điều trị, vì chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, và là yếu tố nguy cơ khởi phát của những bệnh nguy hiểm khác.

Xem thêmCác dấu hiệu bệnh tiểu đường – nhận biết bệnh tiểu đường

Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc về bệnh mãn tính là gì? Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here