Bệnh Gout kiêng ăn gì? Cần tránh những thực phẩm gì khi xây dựng chế độ ăn cho người bệnh Gout! Phương pháp giảm đau và đẩy lùi bệnh Gout. Bệnh Gút kiêng gì?

Bệnh Gout kiêng ăn gì để giảm đau và hạn chế tái phátNgười bị bệnh gút kiêng ăn gì để giảm đau và hạn chế tai phát

Bệnh Gout kiêng ăn gì ?

Bênh Gout (tiếng Việt gọi là Gout), trong Đông Y gọi là Thống Phong. Đây là căn bệnh gây nên do sự rối loạn chuyển hóa Acid Uric trong cơ thể. Acid Uric dư thừa sẽ lắng đọng ở các khớp (thường gặp nhất là các khớp nhỏ ở bàn chân) gây đau và biến dạng. Tìm hiểu thêm: Bệnh Gout là gì?

Chính vì lý do đó, chế độ ăn kiêng là cực kỳ quan trọng đối với người bệnh Gout. Vậy thì bệnh Gout kiêng ăn gì? Sau đây là những thực phẩm cấm kỵ nhất mà người bệnh Gout cần lưu ý:

Kiêng ăn hải sản

Các món ăn chế biến từ Hải sản: sò, cá ngừ, cá trích để rất giàu Purin, sau khi vào cơ thể chúng sẽ chuyển hóa thành Acid Uric. Chính vì vậy bạn nên kiêng ăn hải sản trong Gout cấp. Khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn ổn định và có thể kiểm soát được lượng Acid Uric, bạn có thể sử dụng nhung với lượng rất ít thôi nhé! Khoảng tầm dưới 100g/ 1 ngày tùy thuộc vào tình trạng của bạn.

Bệnh Gout kiêng ăn gì

Thực phẩm chức năng hỗ trợ kiểm soát Axit Uric và điều trị bệnh Gout tốt nhất: Baigout

Tuyệt đối kiêng bia rượu trong bệnh Gout

Bia rượu, đặc biệt là bia sẽ làm tăng nồng độ Acid uric trong máu, trong khi nó còn gây khó khăn để đào thải acid này qua thận. Chính vì vậy bạn hãy loại bỏ ngay những thứ đồ uống này nếu không muốn bệnh Gout ngày càng nặng hơn.

Bệnh Gout cần kiêng các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu.. chưa hàm lượng Purin cao. Bạn nên hạn chế ăn chúng nếu như đang bị bệnh Gout, trong giai đoạn cấp, bạn nên loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi thực đơn nhé! Khi bệnh ổn định, bạn có thể sử dụng với lượng thích hợp, tuy nhiên bạn nên thay thế ăn các loại thịt trắng như thịt gà ta, thịt vịt sẽ tốt hơn…

Bệnh Gout kiêng ăn gì để giảm đau và hạn chế tái phát

Bệnh Gout kiêng ăn gì?

Thịt ngỗng và gà tây tuy khá hiếm gặp trong thực đơn của người Việt, tuy nhiên chúng lại chứa hàm lượng Purin ca hơn hẳn cá loại thịt khác. Vì vậy nếu có thì bạn cũng đừng nên ăn nhé!

Kiêng ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật, đặc biệt là gan là những thực phẩm tuyệt đối cấm kỵ khi bị bệnh Gút. Cho dù bạn không bị Gout thì cũng hạn chế các loại thục phẩm này thôi nhé, vì nó không tốt cho sức khỏe đâu.

Chữa Gout hiệu quả nhờ bài thuốc gia truyền gout lá nương của người dân tộc Tày ở Yên Bái

Măng tây, súp lơ, rau chân vịt và nấm

Măng tây, súp lơ, rau chân vịt và nấm đều là những thực phẩm có chứa hàm lượng purine cao. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải kiêng tuyệt đối những thực phẩm này vì hàm lượng purin trong đó cao hơn các loại rau khác, nhưng vẫn an toàn hơn purin nguồn gốc động vật rất nhiều. Bạn nên thay thế và bổ sung các loại rau xanh khác nhau sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Hãy kiêng đồ uống có đường trong bệnh Gout

Nước ngọt, các đồ uống có đường chứa hàm lượng fructose cao như nước soda sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều axit uric hơn. Nhưng người hay sử dụng các loại thưc uống này có nguy cơ cao hơn mắc bênh Gout và tình trạng bệnh cũng thường nặng nề hơn.

Qua bài viết bạn đã nắm được bệnh Gout kiêng ăn gì rồi phải không nào? Sổ tay sức khỏe xin kính chúc bạn sức khỏe và thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here