Cùng sổ tay sống khỏe tìm hiểu về bệnh cao huyết áp là gì? Những tác hại của huyết áp cao đối với cơ thể. Tại sao cần điều trị sớm và dự phòng tăng huyết áp?

Bệnh cao huyết áp là gì? Tác hại của huyết áp cao không thể chủ quanBệnh cao huyết áp rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Nó là một trong những yếu tố nguy cơ của những bệnh lý nguy hiểm khác. Vì vậy cần có thái độ đúng để có thể dự phòng và điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh cao huyết áp là gì?

Bệnh cao huyết áp (còn gọi là tăng huyết áp hay tăng xông – được dịch từ chữ Hypertension trong tiếng Pháp) là một bệnh mạn tính, được xác định bằng áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao.

Các chỉ số huyết áp

Trong y học, huyết áp được đo bằng 2 chỉ số, đó là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

  • Huyết áp tâm thu (HATT) là áp lực cao nhất của dòng máu trong động mạch, đo được tương ứng với giai đoạn khi tim co bóp tống máu đi nuôi cơ thể.
  • Huyết áp tâm trương (HATTr) là áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch, khi cơ tim giãn nghỉ.

Phân loại cao huyết áp

Người ta đưa ra rất nhiều quy chuẩn khác nhau của huyết áp bình thường. Phân loại cao huyết áp cũng được thay đổi để phù hợp với thực tế lâm sàng (xem khám lâm sàng là gì) và điều trị. Dưới đây là bảng phân loại cao huyết áp cập nhật mới nhất của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ (American College of Cardiology/ACC)và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association/AHA).

Phân loại cao huyết áp là gì

Ngoài ra để tiện cho việc điều trị, tăng huyết áp còn được phân loại thành tăng huyết áp nguyên phát và thứ phát. Tăng huyết áp nguyên phát (hay tăng huyết áp vô căn) chiếm 90–95% số ca tăng huyết áp, là những trường hợp nguyên nhân bệnh không rõ ràng. Tăng huyết áp thứ phát là những trường hợp tăng huyết áp có nguyên nhân là một số bệnh tác động lên thận, động mạch, tim, và hệ nội tiết.

Đề xuấtCác dấu hiệu tăng huyết áp – Cách phát hiện bệnh sớm

Tác hại của huyết áp cao

Huyết áp cao gây ra rất nhiều các tác hại cho cơ thể. Nguy hiểm và hay gặp nhất là các bệnh và biến chứng bệnh tim mạch.

  • Tăng huyết áp làm tim phải hoạt động vất vả hơn (tăng gánh tâm thất), là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến suy tim.
  • Tăng huyết áp cũng là một yếu tố nguy cơ chính trong các bệnh: tai biến mạch máu não, phình động mạch, bệnh thận mạn, và bệnh động mạch ngoại biên.

Cao huyết áp được gọi là kẻ thù nguy hiểm thầm lặng với tim mạch nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Vì vậy dự phòng cao huyết áp là vô cùng cấp bách và cần thiết.

Bổ sung sức khỏe, ổn định huyết áp bằng cao hồng sâm Kanghwa. Xem thêm tác dụng của cao hồng sâm

Bạn đang xem bài viết Bệnh cao huyết áp là gì? Tác hại của huyết áp cao không thể chủ quan. Đừng quên để lại ý kiến đóng góp của bạn dưới phần comment nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here